วันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เลือกประตูบานเลื่อนแบบรางบนหรือรางล่างดี


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่เลือกที่จะใช้ประตูชนิดที่เป็น บานเลื่อน ภายใน บ้าน อาจจะกำลังนึกสงสัยน่ะนะคะ ว่าเราจะใช้บานเลื่อนแบบไหนดี และควรเลือกวัสดุที่นำมาทำบานเลื่อนเป็นวัสดุประเภทใดจึงจะเหมาะที่สุด

ปัจจุบันนี้วัสดุที่นำมาทำเป็นบานเลื่อนนั้น สามารถใช้ได้หลากหลายชนิดเลยทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอลูมิเนียม,กระจก หรือแม้แต่กระทั่งไม้ก็ตาม แต่ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่เลือกใช้ประตูบานเลื่อน ก็มักจะเลือกบานประตูที่มีน้ำหนักค่อนข้างเบา เนื่องจากบานนี้ต้องทิ้งน้ำหนักบนล้อเลื่อนซึ่งหากเราเลือกใช้บานที่ทั้งหนาและหนักแล้ว ก็จะมีปัญหาบานตก เปิด-ปิดยากในภายหลังน่ะนะคะ

นอกจากนี้แล้ว ประตูบานเลื่อน นั้นยังสามารถที่จะเลือกใช้งานได้เป็นสองระบบด้วยกันค่ะ นั่นก็คือ เป็นประตูที่มีรางเลื่อนอยู่ด้านล่างของประตู หรือเป็นประตูบานเลื่อนชนิดบานแขวน ซึ่งข้อดีข้อด้อยของประตูทั้งสองชนิดนั้นก็มีดังนี้

สำหรับ ประตูบานเลื่อนชนิดรางล่าง จะมีลักษณะรางสำหรับให้ลูกล้อซึ่งเป็นตัวรับน้ำหนักและเป็นตัวสไลด์บานเพื่อให้ประตูสามารถเลื่อนเปิดปิดได้ค่ะ ส่วนประตูบานเลื่อนที่มีลักษณะรางแขวน หรือรางบนนั้น ก็จะมีลักษณะตรงกันข้ามกับประตูบานเลื่อนชนิดรางล่าง คือจะมีรางด้านบนเอาไว้เพื่อแขวนประตูบานเลื่อนให้ทำการเลื่อนปิดเปิดได้แทน

ข้อดีของประตูบานเลื่อนชนิดรางล่างก็คือ การมีราคาค่าวัสดุและค่าช่างที่ถูกกว่าค่ะ อีกทั้งไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหารางตก เนื่องจากตัวบานมีลูกล้อสำหรับรับน้ำหนักที่ตั้งอยู่บนพื้นเลย แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่พอสมควร ในเรื่องของความเกะกะของตัวรางที่ติดตั้งบนพื้น และการทำความสะอาดพื้นด้านล่างก็จะยากอยู่สักหน่อย อีกทั้งเมื่อเวลาผ่านไป การเลื่อนเปิด-ปิดก็อาจไม่ลื่นเหมือนเคยเนื่องจากความสึกหรอของลูกล้อ ทำให้เกิดเสียงดังเวลาเลื่อนบาน

ส่วน ประตูบานเลื่อนแบบรางแขวน นั้น แม้จะมีราคาที่แพงกว่า แต่ก็มีข้อดีตรงที่สามารถปัดกวาดเช็ดถูบริเวณพื้นด้านล่างได้ง่ายกว่าค่ะ แม้ว่าพื้นไม่ได้ระดับก็สามารถติดตั้งได้ แถมยังเปิด-ปิดได้ลื่นและเงียบกว่า แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกวัสดุที่จะนำมาทำบานประตูให้มีน้ำหนักที่ไม่มากนักนะคะ เนื่องจากเมื่อใช้งานไปนาน ๆ อาจเจอปัญหาบานตกเนื่องจากการรับน้ำหนักที่มากเกินไปเป็นเวลานานของชุดลูกล้อที่อยู่บริเวณด้านบนของรางก็ได้ค่ะ :)