วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

น้ำไหลย้อนเข้ามาทางหน้าต่างขอบอลูมิเนียมแก้ไขอย่างไรดี ?

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ ก็เป็นธรรมดาของคนรัก บ้าน ที่อาจจะต้องเผชิญกับปัญหาอันเนื่องมาจากความชำรุดบกพร่องของส่วนต่าง ๆ ของบ้าน อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการน้ำฝนไหลรั่วเข้ามาก่อให้เกิดความเสียหายกับข้าวของภายในบ้านและทำความเดือดร้อนรำคาญให้กับสมาชิกผู้อยู่อาศัยได้น่ะนะคะ

อาการน้ำฝนไหลย้อนเข้ามาทางกระจกหน้าต่างที่มีวงกบอลูมิเนียมก็เป็นอีกอาการหนึ่งซึ่งมีเพื่อน ๆ หลายคนประสบอยู่ค่ะ วันนี้เราจะมาดูสาเหตุและวิธีแก้ไขกันนะคะ ว่าสามารถทำได้อย่างไรบ้าง

ก่อนอื่นเราคงต้องมาคุยกันถึงสาเหตุซึ่งเป็นที่มาของปัญหากันก่อน สาเหตุของอาการที่เมื่อฝนตกแล้วมีน้ำฝนไหลย้อนเข้ามาตามขอบอลูมิเนียมของกระจกหน้าต่างนั้น ก็เนื่องมาจากสาเหตุหลัก ๆ 3 ประการด้วยกันค่ะ

ประการแรก อาจจะเป็นเพราะว่า รอยต่อระหว่างวงกบอลูมิเนียมกับผนังปูนนั้น เกิดอาการแยกออกจากกัน เนื่องมาจากการติดตั้งวงกบที่ไม่ดีพอ หรือปูนเกิดอาการแตกร้าวมีรอยแยกที่ทำให้น้ำไหลย้อนเข้ามาภายในบ้านได้ ซึ่งปัญหานี้บางท่านก็แก้ไขโดยการนำเอาซิลิโคนมาทำการอุดรอยแยกเหล่านั้นจากบริเวณด้านนอกของตัวบ้านน่ะนะคะ

ประการที่สอง อาจเกิดจากการที่ยางของหน้าต่างกระจกบานเลื่อน(ตามแนวตั้ง)เกิดอาการเสื่อมสภาพ หรือช่างติดตั้งบานเลื่อนให้แบบไม่มีคุณภาพค่ะ โดยไม่จัดให้ตัวบานกระจกมีการเหลื่อมกันอย่างเพียงพอ ทำให้เมื่อฝนตก น้ำจะไหลซึมเข้ามาระหว่างบานหน้าต่าง วิธีการแก้ไขก็คือ การติดตั้งยางกันซึมบริเวณขอบหน้าต่างเสียใหม่ให้สามารถกันน้ำได้เพียงพอน่ะนะคะ

ประการสุดท้าย ปัญหาน้ำที่รั่วซึมเข้ามาจากหน้าต่างขอบอลูมิเนียมนั้น อาจเป็นไปได้ว่าบริเวณวงกบอลูมิเนียมไม่มีรูระบายน้ำค่ะ เมื่อฝนตกและสาดเข้ามาที่หน้าต่าง น้ำฝนจะไหลลงไปกองรวมกันอยู่ที่กล่องอลูมิเนียมด้านล่าง หากช่างไม่ได้เลือกกล่องอลูมิเนียมแบบมีรูระบายน้ำให้เรา น้ำฝนก็จะท้นและไหลเข้ามาภายในบ้านได้ ทางแก้ไขก็คือให้เราทำการเจาะให้มีรูระบายน้ำที่กล่องหรือวงกบอลูมิเนียมด้านล่างจากทางด้านนอกเสีย เพื่อระบายน้ำฝนออกจากกล่อง ก็จะช่วยให้น้ำไม่ไหลย้อนกลับเข้ามาภายในบ้านของเราได้น่ะนะคะ

บล้อกบ้านแสนรักก็หวังว่า วิธีการแก้ไขอาการน้ำไหลย้อนกลับเข้ามาทางหน้าต่างอลูมิเนียมที่นำมาฝากกันในวันนี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ บ้าง ไม่มากก็น้อยนะคะ :)