วันอังคารที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ต้นไม้บนดาดฟ้า : กลุ่มไม้พุ่ม-เข็ม

เข็ม เป็นพรรณไม้ยืนต้นชนิดไม้พุ่ม ซึ่งมีหลายชนิดด้วยกันค่ะ ตั้งแต่พันธุ์เล็กเตี้ยที่ใช้ปลูกแทนไม้คลุมดินจนถึงเข็มขนาดกลาง ลำต้นสูง 3 – 4 เมตร เช่น เข็มขาวที่เป็นไม้อายุยืนโครงต้นสวย และชนิดที่สูง 1.50 – 2 เมตร คือเข็มเศรษฐี เข็มมาเลย์ดอกแดงสด และยังมีเข็มที่สูง 1 - 1.50 เมตรอย่างไม้พุ่มทั่วไป ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็จะให้สีสรรสดสวยแตกต่างกันไป อย่างเช่น สีเหลือง ส้มอ่อน ชมพูเข้ม แดง เป็นต้น

ลักษณะของเข็มนั้น จะมีลำต้นผิวเรียบสีน้ำตาลเป็นต้นเดี่ยวหรือแตกกอค่ะ กิ่งก้านจะแผ่สาขาเป็นต้นกลมเล็ก ขนาดเส้นรอบวงราว 4-10 เซนติเมตรโดยรอบ กิ่งยอดของเข็มมีสีเขียวแตกกิ่งตรงขึ้นด้านบน ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยว ออกเป็นคู่สลับกันรอบต้นและกิ่ง ใบแข็งเปราะมีสีเขียวสด โคนใบมนปลายใบแหลม ลักษณะใบมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันตามชนิดพันธุ์ออกดอกเป็นช่อออกตรงส่วนยอดซึ่งมีก้านดอกชูไว้ภายในช่อประกอบด้วยดอกเล็กๆลักษณะเป็นหลอดเล็ก ๆ ซึ่งมีกลีบอยู่ส่วนบน ประมาณ 4-5 กลีบ กลีบเล็กแหลม ลักษณะดอกและสีสรรแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์น่ะนะคะ

เข็ม นั้นสามารถปลูกเป็นไม้กระถาง เพื่อจัดวางบนดาดฟ้า หรือปลูกเป็นกลุ่ม แนว แปลงในกระบะเตี้ยๆได้ดีค่ะ เนื่องจากเป็นพืชที่ต้องการแสงแดดจัด ทนแล้งได้ดี เราสามารถให้น้ำต่อเข็มได้ 3-5 วันครั้ง แต่ทั้งนี้ก็ต้องคัดเลือกชนิดเล็กที่เหมาะสมกับสถานที่ด้วยน่ะนะคะ

เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก ต้นไม้บนดาดฟ้า : กลุ่มไม้พุ่ม-พุดเรียบเรียงข้อมูลจาก วิกิพีเดีย