วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ใช้ประตูบานเกล็ดหรือพัดลมระบายอากาศดี

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อก บ้านแสนรัก ทุกท่าน

บ้านแสนรักคาดว่าเพื่อน ๆ หลาย ๆ ท่านคงจะพอจะเคยเห็น ประตู ที่มีลักษณะบานเป็นบานเกล็ด คือเป็นบานไม้ หรือบานพลาสติก ที่มีลักษณะเป็นซี่บานชิ้น ๆ ซ้อนกันเป็นชั้น ๆ กันมาบ้างน่ะนะคะ

หลาย ๆ ท่านเลือกที่จะใช้ ประตูบานเกล็ด ติดตั้งเป็นประตูห้องน้ำ เนื่องจากประตูบานเกล็ดมีประโยชน์ในแง่ของการระบายอากาศและความอับชื้น ซึ่งก็มีข้อดีตรงที่เราสามารถติดตั้งแทนประตูบานทึบได้เลยโดยไม่ยุ่งยาก และไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมในภายหลัง อีกทั้งปัจจุบันนี้ประตูบานเกล็ดก็มีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ ทั้งแบบที่เป็นบานเกล็ดทั้งบาน หรือแบบที่มีช่องบานเกล็ดบริเวณด้านบนและด้านล่าง จึงสามารถเลือกให้กลมกลืนและเข้ากับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

หากแต่ก็ยังมีทางเลือกสำหรับการระบายอากาศและความอับชื้นในห้องน้ำอยู่อีกหนึ่งทางเลือกค่ะ นั่นก็คือ การเลือกที่จะติดตั้งพัดลมดูดอากาศ เพื่อดูดกลิ่นและความชื้นของห้องน้ำแทน ข้อดีของพัดลมดูดอากาศก็คือ จะสามารถระบายอากาศและความชื้นจากห้องน้ำได้รวดเร็วกว่า และการติดตั้งพัดลมดูดอากาศแทนการใช้ประตูบานเกล็ด ก็ยังทำให้กลิ่นต่าง ๆ จากห้องน้ำไม่ถูกระบายเข้ามาในตัวบ้าน นอกจากนั้น ก็ยังช่วยให้บ้านที่มีห้องแอร์ติดกับห้องน้ำไม่มีกลิ่นรบกวน และไม่ต้องเสียค่าไฟฟ้าในการใช้เครื่องปรับอากาศมากจนเกินไป เนื่องมาจากเครื่องปรับอากาศต้องใช้พลังงานในการรีดความชื้นมากกว่าการทำความเย็น และยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ที่กำลังใช้งานห้องน้ำ ไม่มีกลิ่น,เสียง เล็ดลอดออกมาจากผู้ที่กำลังทำธุระส่วนตัวอีกด้วย

ดังนั้นหากเรามีงบประมาณมากเพียงพอ บ้านแสนรักก็แนะนำให้ัเพื่อน ๆ ติด พัดลมระบายอากาศ ที่ห้องน้ำแทนการใช้ประตูบานเกล็ดดีกว่าค่ะ โดยเราสามารถต่อพ่วงสวิชต์ของพัดลมดูดอากาศเข้ากับสวิชต์ของไฟฟ้าในห้องน้ำได้เลย เมื่อเราเปิดไฟพัดลมดูดอากาศก็จะทำงาน และเมื่อเราปิดไฟห้องน้ำพัดลมก็จะหยุดทำงานไปด้วยเช่นกัน นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับคนรักบ้านที่ทั้งสะดวกและประหยัดน่ะ่นะคะ