วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

น้ำยากันลื่นบนพื้นกระเบื้อง

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ปัจจุบันนี้มีการนำเอาวัสดุหลากหลายชนิดมาใช้ในการปูพื้นและตกแต่งผนังตามอาคารบ้านเรือนน่ะนะคะ ไม่ว่าจะเป็น หินอ่อน,แกรนิต,กระเบื้องเซรามิค หรือแม้แต่วัสดุจากธรรมชาติอย่างเช่นไม้ ก็ตามค่ะ แต่วัสดุที่ซื้อหาได้ง่าย ราคาไม่แพงนัก และสามารถปูได้ในหลายพื้นที่ภายในบ้าน ก็เห็นจะเป็นวัสดุประเภทกระเบื้องเซรามิค หรือกระเบื้องเคลือบ ซึ่งก็จะมีลวดลายและลักษณะของพื้นผิว ทั้งพื้นผิวที่เป็นมันวาว และพื้นผิวที่หยาบให้ได้เลือกใช้งานกันอย่างหลากหลายน่ะนะคะ

แต่แม้ว่าเราจะมีพื้นผิวของ กระเบื้องเซรามิค ให้เลือกใช้งานทั้งสองประเภทก็ตาม แต่ก็มีเช่นกันที่บางครั้ง เราก็เลือกพื้นผิวสัมผัสที่ผิดพลาดไป หรืออาจจะประเมินการใช้งานของพื้นผิวผิด ๆ เช่น นำเอากระเบื้องเคลือบที่มีพื้นผิวมันวาวไปปูในพื้นที่ที่ต้องพบเจอกับน้ำอยู่บ่อย ๆ เช่น ภายในห้องน้ำ,ระเบียงนอกบ้าน เป็นต้น ส่งผลให้สมาชิกภายในบ้านอาจต้องประสบกับปัญหาที่ต้องคอยระมัดระวังเมื่อต้องใช้งานพื้นที่ที่เปียกน้ำนั้นบ่อย ๆ เพราะหากไม่ระมัดระวังในการเดินแล้ว ก็อาจจะเกิดอาการลื่น หรือเกิดอุบัติเหตุให้ต้องเจ็บตัวได้ง่าย ๆ

ทางแก้ปัญหาที่แก้ได้ง่าย โดยไม่ต้องลงทุนเปลี่ยนพื้นกระเบื้องเนื้อมันวาวให้กลายเป็นกระเบื้องผิวหน้าหยาบเพื่อกันลื่นนั้นก็มีค่ะ นั่นคือ การซื้อหา "น้ำยากันลื่น" มาทาบริเวณผิวหน้าของพื้นกระเบื้อง ซึ่งน้ำยากันลื่นนี้เมื่อแห้งตัีวลง ก็จะมีลักษณะเป็นผลึกเหลี่ยมเล็ก ๆ ซึ่งเล็กจนกระทั่งตาเรามองไม่เห็น และผลึกที่มีเหลี่ยมมีคมเหล่านี้ก็จะช่วยให้พื้นกระเบื้องฝืดตัวมากยิ่งขึ้นแม้เมื่อพื้นเปียกน้ำน่ะนะคะ

วิธีการทาน้ำยากันลื่นก็ทำได้ไม่ยากค่ะ เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยการทำความสะอาดพื้นให้หมดคราบไคร จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้พื้นแห้งหมาด ๆ แล้วจึงทาน้ำยาลงไป ซึ่งเมื่อใช้งานไปราว 1-3 ปี ก็สามารถทาใหม่ได้อีกครั้งหนึ่ง

จะเห็นได้ว่าวิธีการนี้เป็นวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก ประหยัดเงินในกระเป๋า แถมยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวเราและสมาชิกภายในครอบครัวของเราด้วย ก็นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาพื้นกระเบื้องลื่นในบางจุดของบ้านได้อีกวิธีหนึ่งน่ะนะคะ :)