วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

มารู้จักเครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศกันเถอะ

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ในขณะที่อากาศบ้านเรานั้นร้อนอบอ้าวขึ้ันทุกวันจนเพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักหลาย ๆ บ้านต้องตัดใจติดตั้ง เครื่องปรับอากาศ ภายในบ้านเพื่อให้อยู่อาศัย และนอนหลับได้สบายนั้น ก็ยังมีเพื่อน ๆ บล้อกอีกบางส่วน ซึ่งยังคงชื่นชอบการอาบน้ำอุ่น เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย หายเมื่อยล้าจากการทำงานในช่วงกลางวันอยู่เช่นกันน่ะนะคะ

แต่จะดีแค่ไหน หากเราสามารถมีน้ำอุ่นไว้ใช้อุปโภคบริโภค โดยไม่ต้องเปลืองค่าไฟฟ้าได้ตลอดทั้งปีทั้งชาติ แถมยังช่วยให้ค่าใช้จ่ายในการใช้เครื่องปรับอากาศลดลงได้อีกด้วย แน่นอนค่ะ บ้านแสนรักกำลังพูดถึงระบบการทำ น้ำร้อนน้ำอุ่นจากเครื่องปรับอากาศ กันนั่นเอง

ก่อนที่เราจะไปดูข้อดีของเครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศกันนั้น วันนี้เราลองมาดูการทำงานของมันกันก่อนดีกว่านะคะ หลักการทำงานของเครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศนั้นก็อาศัยหลักการถ่ายเทความร้อนง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

ในขณะเครื่องปรับอากาศทำงาน สารทำความเย็นในท่อน้ำยาที่ออกจากคอมเพรสเซอร์ซึ่งติดตั้งอยู่นอกบ้านก็จะมีอุณหภูมิสูงขึ้น และจะถูกส่งไปนำความร้อนออก เพื่อให้มีอุณหภูมิต่ำลง อย่างที่เราเห็นกันทั่วไปว่ามีการใช้ลมจากพัดลมในคอนเดนซิ่งยูนิตตามบ้านเป็นตัวถ่ายเทความร้อนออกน่ะนะคะ

ในทางกลับกันค่ะ หากเราติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศ ความร้อนที่จำเป็นต้องระบายออกของเครื่องปรับกาศเหล่านั้น ก็จะถูกนำมาระบายความร้อนออกด้วยการใช้น้ำแทน ซึ่งก็จะส่งผลให้น้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้น และน้ำยาเครื่องปรับอากาศมีอุณหภูมิที่ต่ำลง (ใช้น้ำแทนการใช้พัดลมในการระบายความร้อน) โดยจะใช้วิธีการตัดต่อวงจรท่อน้ำยาสารทำความเย็นของระบบปรับอากาศ มาถ่ายเทความร้อนให้กับน้ำหรือของเหลวในอัตราที่เหมาะสม โดยขณะที่เครื่องปรับอากาศทำงาน ความร้อนจากสารทำความเย็นนั้นจะอยู่ในสภาวะก๊าซร้อนโดยมีอุณหภูมิสูงราว ๆ 80-90 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ดังนั้น เมื่อออกจากคอมเพรซเซอร์ไปผ่านชุดแลกเปลี่ยนความร้อนระบบน้ำ ก็จะมีผลทำให้น้ำยาเย็นลง ในขณะที่น้ำในถังที่ช่วยถ่ายเทอุณหภูมิจะร้อนขึ้นโดยปริยายนั่นเอง

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูข้อดีของการใช้เครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศกันค่ะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในครั้งหน้านะคะเรียบเรียงข้อมูลจาก http://www.asetplus.com