วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ข้อดีของเครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศ

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

พลัีงงานความร้อนที่เหลือทิ้งจากเครื่องปรับอากาศนั้น สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายภายในบ้านของเราน่้ะนะคะ หนึ่งในประโยชน์ที่เห็นได้ชัดเจนและค่อนข้างจะมีการนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็เห็นจะเป็นการนำเอาพลังงานความร้อนเหลือใช้จากเครื่องปรับอากาศมาใช้ในการทำความร้อนให้กับน้ำที่ใช้อุปโภคบริโภคนั่นเองค่ะ

ข้อดี ของการใช้ เครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศ มีมากมายหลายประการด้วยกัน เราลองมาดูข้อดีแต่ละข้อเพื่อใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจในการเลือกใช้เครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศกันดูนะัคะ

1.เราสามารถมีน้ำร้อนใช้ภายในบ้านได้ฟรี ๆโดยไม่เสียค่าไฟ แก๊สหรือ น้ำมันเชื้อเพลิงในการผลิตน้ำร้อน และน้ำร้อนที่ได้ก็สามารถนำมาใช้ในการซักล้าง ทำความสะอาดได้อย่างปลอดภัย เช่นใช้ในการอาบ,ซักผ้า,ล้างจาน เป็นต้น

2.ลดค่าไฟของเครื่องปรับอากาศตัวที่ต่อพ่วง กับเครื่องทำน้ำร้อน เนื่องจากตัวเครื่องปรับอากาศที่ได้ัรับการถ่ายเทความร้อนด้วยวิธีแลกเปลียนพลังงานความร้อนกับของเหลว(น้ำ) จึงทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานเบาขึ้น อุณหภูมิภายในห้องที่ปรับอากาศเย็นเร็วขึ้น ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าในการทำความเย็นได้อีกทางหนึ่ง

3.ปลอดภัยจากอุบัติเหตุไฟดูด เนื่องจากไม่ได้ใช้ไฟฟ้าในการทำความร้อน

4.มีน้ำร้อนใช้ในทุกสภาวะอากาศ เพียงแค่เปิดเครื่องปรับอากาศ

5.ลดการถ่ายเทความร้อนสู่บรรยากาศ ทำให้อุณหภูมิโดยรอบอาคารลดลง เนื่องจากนำความร้อนไปใช้อุ่นน้ำแทนการปล่อยออกสู่อากาศอย่างที่เห็นทั่วไป

6.แข็งแรงทนทานใช้งานได้ยาวนานกว่า 10 ปี

7.ถังน้ำร้อนถังเดียวสามารถต่อน้ำร้อนใช้ได้กับทุกจุดในบ้าน

8.ลงทุนต่ำ ระยะเวลาคืนทุนใน 1 – 2 ปี

9.สามารถใช้ได้ทั้งอาคารบ้านเรือนขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ รวมไปถึงธุรกิจ โรงแรม รีสอร์ท สปา โรงพยาบาล สนามกลอฟและอื่น ๆ อีกมากมาย

10.ลดการเกิดปรากฏการณ์เรือนกระจก

จะเห็นได้ว่าการนำเอาพลังงานความร้อนที่ได้จากเครื่องปรับอากาศมาใช้ในการทำความร้อนให้กับน้ำที่จะใช้ในอาคารบ้านเรือนของเรานั้น มีมากมายเลยทีเดียวค่ะ แม้ว่าจะต้องลงทุนมากหน่อยในการติดตั้งครั้งแรก แต่เมื่อคิดถึงผลที่จะได้รับในระยะยาวก็คุ้มเกินคุ้มเลยทีเดียว

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะัมาดูข้อด้อยของเครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศกันบ้างนะคะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในครั้งหน้าค่ะ :)
ข้อมูลจาก http://www.pac.co.th/products_1.php