วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ข้อด้อยของเครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศ

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจจะติดตั้งเครื่อทำน้ำร้อนจากพลังงานความร้อนที่เหลือใช้จากเครื่องปรับอากาศ เราก็คงจะต้องชั่งน้ำหนักระหว่างข้อดีกับข้อด้อยก่อนจะทำการตัดสินใจกันก่อนน่ะนะคะ

ในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก เราได้คุยกันถึงเรื่องข้อดีและประโยชน์ที่จะได้จากการติดตั้ง เครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศ กันไปแล้ว อาทิเช่น ช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำความเย็นได้เร็วขึ้น เปลืองค่าไฟฟ้าและใช้พลังงานน้อยลง ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานเพราะไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำความร้อนให้กับน้ำ บ้านแสนรักในตอนนี้จึงจะนำเอา ข้อด้อย สำหรับการใช้งานเครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศมาฝากกันบ้างค่ะ

สำหรับข้อด้อยของเครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศนั้น ที่สำคัญและควรจะพูดถึงก็คงเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างจะมีราคาสูง เมื่อทำการติดตั้งครั้งแรกค่ะ เนื่องจากการติดตั้งระบบทำน้ำร้อนด้วยพลังงานเหลือใช้จากเครื่องปรับอากาศนั้น จะต้องมีการเดินท่อน้ำร้อนเพื่อนำไปใช้ยังจุดที่ต้องการโดยมีจุดเริ่มต้นจากถังเก็บน้ำร้อนและเดินไปยังจุดที่ต้องการใช้งาน ซึ่งหากจุดที่ต้องการใช้งานอยู่ค่อนข้างไกลจากจุดที่ถังเก็บติดตั้งอยู่แถมมีหลายจุด ก็จะทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ค่อนข้างมาก ดังนั้น หากเราต้องการใช้น้ำร้อนแค่จุดเดียว เช่น ใช้ในห้องอาบน้ำเพียงแค่จุดเดียว การซื้อเครื่องทำน้ำร้อนเฉพาะจุดจะประหยัดกว่ามาก นอกจากว่าหากเราต้องการใช้น้ำร้อนทั้งบ้าน และวางแผนจะเดินท่อน้ำร้อนและใช้ก๊อกผสมน้ำทั้งบ้านอยู่แล้ว การใช้ระบบทำน้ำร้อนด้วยพลังงานความร้อนที่เหลือทิ้งจากเครื่องปรับอากาศ ก็จะคุ้มค่ากว่าระบบทำน้ำร้อนรวมแบบอื่น ๆ ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว เพราะนอกจากจะไม่ต้องจ่ายค่าไฟในการทำน้ำร้อนแล้ว ยังช่วยระบายความร้อนของแอร์คอนดิชั่นให้ดีขึ้น และช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าที่ต้องจ่ายกับเครื่องปรับอากาศได้อีกด้วย

จริงๆ แล้วตัวอุปกรณ์ทำน้ำร้อนไม่ว่าจะระบบ heater,  พลังงานแสงอาทิตย์, หรือความร้อนจากแอร์ ถ้าเทียบจากความสามารถในการทำความร้อนเท่าๆ กัน ราคาจะไม่แตกต่างกันมากค่ะ ส่วนราคาถังเก็บ ก็ขึ้นอยู่กับขนาดความจุและความซับซ้อนของการกักเก็บความร้อน รวมถึง option อื่นๆ เช่น heater เสริมเผื่อกรณีไม่ได้เปิดแอร์เลย  หรือระบบ return ของน้ำร้อน เพื่อรักษาอุณหภูมิน้ำร้อนในท่อให้คงที่อยู่เสมอ อีกทั้งถ้าบ้านไหนมีระยะทางเดินท่อไกลและมีจำนวนก๊อกที่จะใช้น้ำร้อนเยอะ ค่าใช้จ่ายตรงส่วนี้จะสูงกว่าอุปกรณ์ heat exchange และค่าถังเก็บน้ำร้อนเสียอีกนะคะ


ข้อมูลจาก http://topicstock.pantip.com/home/topicstock/2010/06/R9360391/R9360391.html