วันพุธที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เหตุใดจึงไม่ควรปูพื้นหินอ่อนในห้องน้ำ

หินอ่อน นั้น เป็นวัสดุธรรมชาติอีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาทำเป็น วัสดุปูพื้น ที่ให้ทั้งความหรูหรา สวยงาม และบ่งบอกถึงฐานะ และรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของได้เป็นอย่างดีน่ะนะคะ

สำหรับบ้านที่ชื่นชอบการ ปูพื้นด้วยหินอ่อน และมีงบประมาณเพียงพอ ก็สามารถปูพื้นหินอ่อนได้เกือบทุกจุดในบ้านค่ะ ที่เรียกว่าทุกจุดในบ้าน เพราะยังมีบางจุดบางพื้นที่ที่เราไม่ควรปูพื้นหินอ่อนเอาเสียเลย นั่นก็คือ พื้นที่ในส่วนของพื้นห้องน้ำ ส่วนสาเหตุเนื่องมาจากอะไรนั้น เรามาดูกันค่ะ

สาเหตุประการแรกที่ทำให้บ้านแสนรัก ไม่แนะนำให้เพื่อน ๆ ปูพื้นห้องน้ำด้วยหินอ่อน ก็เพราะหินอ่อนนั้นมีผิวที่มัน เรียบ ลื่น ดังนั้นเมื่อหินอ่อนเปียกน้ำ ก็จะทำให้เกิดสภาวะลื่นมากขึ้นไปอีก ทำให้เมื่อเวลาใช้งาน อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

สาเหตุประการที่สองก็คือ ตัวหินอ่อนนั้น มีลักษณะเฉพาะตัวก็คือ มีความพรุน ดังนั้นหากมีน้ำหกรดหินอ่อน ไม่ว่าจะเป็นน้ำธรรมดาหรือน้ำใด ๆ ก็ตาม น้ำส่วนนั้นก็จะไหลซึมลงไปขังรวมอยู่ข้างล่าง (เหนือพื้นซีเมนต์ใต้พื้นหินอ่อน) และอาจจะรั่วซึมลงไปสู่ห้องด้านล่างได้ อีกทั้งหากมีน้ำไม่พึงประสงค์เช่น ปัสสาวะหกรดโดยไม่ตั้งใจ น้ำปัสสาวะก็จะซึมลงไปอยู่ภายในหินอ่อน ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้กับห้องน้ำของเราไปเป็นเวลานาน ๆ ไม่ว่าจะใช้น้ำยาดับกลิ่นยี่ห้อไหนก็ไม่ช่วยให้กลิ่นนั้นเจือจางลงได้เลยน่ะนะคะ

ประการสุดท้ายก็คือในเรื่องของน้ำหนักค่ะ หินอ่อนนั้นเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่มีน้ำหนักมากอยู่แล้ว เมื่อนำมาเป็นวัสดุปูพื้นที่ต้องปูด้วยปูน หิน ทราย ก็จะยิ่งเพิ่มน้ำหนักให้กับโครงสร้างของบ้านมากขึ้นไปอีก หากไม่ได้คำนวนไว้ล่วงหน้า ก็ควรคำนึงถึงในจุดนี้ด้วยนะคะ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังคงชื่นชอบการปูพื้นด้วยหินอ่อนอยู่ ปัจจุบันนี้ก็มีกระเบื้องเซรามิกหลายยี่ห้อเลยทีเดียวที่ทำเลียนแบบลายของหินอ่อนได้เหมือนมาก ๆ แถมยังมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการใช้งานได้ในหลายพื้นที่ของบ้านและมีราคาที่ไม่แพงอีกด้วย บ้านแสนรักก็ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ เลี่ยงไปใช้วัสดุปูพื้นลายหินอ่อนประเภทกระเบื้องเซรามิกแทนหินอ่อนแท้ก็แล้วกันนะคะ :)