วันพฤหัสบดีที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

วิธีดูแลรักษาพื้นหินอ่อน-ป้องกันคราบสกปรกบนหินอ่อน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

หินอ่อน นั้นเป็นวัสดุธรรมชาติที่นิยมนำมาทำเป็นวัสดุ ปูพื้น ภายในอาคารบ้านเรือนอย่างกว้างขวางชนิดหนึ่งน่ะนะคะ จุดเด่นของหินอ่อนนั้นก็คือความสวยงามตามธรรมชาติ ผิวหน้าที่มันวาว ดูหรูหรา สามารถนำมาใช้ตกแต่งอาคารบ้านเรือนได้หลากหลายสไตล์ หากแต่ข้อเสียของหินอ่อนก็คือ ราคาที่ค่อนข้างจะสูงเมื่อเทียบกับวัสดุปูพื้นชนิดอื่น อีกทั้งยังดูแลรักษาได้ยากกว่าวัสดุชนิดที่ทำเลียนแบบธรรมชาติ เช่นกระเบื้องลายหินอ่อน แถมยังมีน้ำหนักที่มากกว่าวัสดุชนิดอื่นอีกด้วย

หากแต่แม้ว่าจะยังมีข้อด้อยที่เห็นได้ค่อนข้างชัดเจนสำหรับการปูพื้นด้วยหินอ่อน ก็ยังมีผู้ที่นิยมใช้หินอ่อนเป็นวัสดุปูพื้นอยู่ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียวค่ะ เนื่องมาจากรสนิยมและความชอบส่วนตัว อีกทั้งสไตล์การตกแต่งของบ้านที่เหมาะสมสำหรับการทำพื้นด้วยหินอ่อนอย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะขอเอาใจคนรัก หินอ่อน ด้วยการนำเอาสาระความรู้และเกล็ด การดูแลรักษาพื้นหินอ่อน มาฝากกันนะคะ เรามาดูกันค่ะ ว่าหากต้องการปูพื้นด้วยหินอ่อนแล้ว เราควรมีวิธีดูแลรักษาหินอ่อนที่ปูพื้นบ้านของเราให้มีความสวยงามไปอีกนาน ๆ ได้อย่างไร

สำหรับการดูแลรักษาพื้นหินอ่อนนั้น ก็คงต้องเริ่มที่ การป้องกันผิวของหินอ่อนกันก่อนค่ะ อย่างที่ทราบกันดีว่าหินอ่อนนั้น มีคุณสมบัติส่วนตัวที่มีความพรุน ดังนั้น คราบน้ำและคราบสกปรกต่าง ๆ จึงซึมลงผิวของหินอ่อนได้ง่าย ดังนั้น การป้องกันไม่ให้หินอ่อนเปรอะเปื้อนคราบต่าง ๆ เช่น คราบไขมัน น้ำชา กาแฟ จึงเป็นวิธีที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

วิธีการป้องกันนั้นไม่ยากค่ะ เพียงใช้น้ำมันชแล็ค ผสมกับเมทิลแอลกอฮอล์ แล้วใช้แปรงทาบนพื้นหินอ่อนเป็นครั้งคราว ก็จะช่วยกันไม่ให้คราบสกปรกต่าง ๆ มาเกาะพื้นหินอ่อนที่เราทำการป้องกันนั้นได้เป็นอย่างดี แต่หากหินอ่อนนั้นต้องตากแตดดตากลมอยู่เสมอ ก็ให้ซื้อขี้ผึ้งฟอกขาว จากร้านวัสดุก่อสร้างหรือร้านเคมีภัณฑ์ นำมาผสมเข้ากับน้ำมันไฟแช็กให้ข้นเหมือนเนยเหลว แล้วทาบาง ๆ บนผิวหินอ่อน ขณะทาก็เลือกเวลากันหน่อย คือ ให้ทาขณะที่หินอ่อนอุ่น ๆ อยู่(ช่วงบ่าย ๆ เมื่อมีแดดเลียผิวหินอ่อนจนผิวหินอ่อนอุ่นหรือร้อนก็ได้ค่ะ) เพื่อที่หินอ่อนจะได้ดูดซับเอาขี้ผึ้งเข้าไปได้ง่าย เมื่อทาเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมเช็ดขี้ผึ้งที่เหลือออกด้วยนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวิธีทำความสะอาดพื้นหินอ่อนด้วยกันนะคะ แล้วกลับมาพบกับบ้านแสนรักได้ใหม่ในครั้งหน้าค่ะ
เรียบเรียงข้อมูลจาก http://www.livingoops.com/