วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ปัญหาของพื้นหินอ่อนและการแก้ไข

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

เมื่อเราใช้งาน พื้นหินอ่อน ไปสักระยะหนึ่ง อาจจะมีปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นกับพื้นให้ต้องแก้ไขอันเนื่องมาจากสภาพการใช้งาน สภาพอากาศ แรงกระแทก และปัจจัยอื่น ๆ น่ะนะคะ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเกิดปัญหาขึ้น เราก็ต้องเร่งแก้ไขเพื่อให้พื้นหินอ่อนกลับมามีสภาพสวยงามดังเดิม ไม่เก่าและแลดูทรุดโทรมจนทำให้ภาพโดยรวมของบ้านแลดูไม่สวยงามตามไปด้วย

วิธีการ แก้ไขปัญหาในพื้นหินอ่อน ก็แตกต่างกันไปตามแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นค่ะ ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักได้รวบรวมปัญหาที่เกิดขึ้นบางประการกับพื้นหินอ่อนรวมไปถึงวิธีแก้ไขมาฝากกัน เราลองไปดูปัญหาและวิธีการแก้ไขต่าง ๆ ด้วยกันนะคะ

ปัญหาแรก ก็คือปัญหาที่พื้นหินอ่อนมีระดับที่ไม่เรียบเสมอกันค่ะ หากเดินบนพื้นหินอ่อนแล้วมีการสะดุดให้ดำเนินการแก้ไขด้วยการปรับระดับหน้าหินอ่อนเสียใหม่ แต่ถ้าเป็นมากก็ต้องติดต่อช่างที่มีความชำนาญในเรื่องพื้นหินอ่อนโดยเฉพาะ จากบริษัทผู้ผลิต ผู้ขายหินอ่อน หรือร้านรับติดตั้งพื้นหินอ่อน ให้ทำการรื้อพื้นหินอ่อนออกทั้งหมดแล้วจึงทำการปรับระดับพื้นหินอ่อนเสียใหม่ให้เสมอกันนะคะ

ปัญหาพื้นหินอ่อน ด้าน หมดความเงางาม และมีรอยขีดข่วนเนื่องจากการใช้งาน แก้ไขได้ด้วยวิธีการลอกหน้าหินอ่อนโดยการขัดหน้าหินอ่อนใหม่ 

ปัญหาพื้นหินอ่อนมีรอยแตกร้าว ให้ทำการอุดรอยแตกนั้นด้วยโพลีเอสเตอร์เรซิ่นหรือทำการเปลี่ยนแผ่นหินใหม่ก็ได้ หรือหากมีปัญหาปูนยาแนวหลุดร่อน ก็ให้แก้ไขโดยยาแนวใหม่ด้วยปูนยาแนวสีเดิม

ปัญหาและแนวทางสุดท้ายที่จะนำมาฝากกันก็คือ สีของหินอ่อนเกิดการเปลี่ยนแปลงและขุ่นมัวค่ะ ซึ่งปัญหานี้เกิดจากฝุ่นละอองที่ฝังอยู่ในหินอ่อนเคลือบแวกซ์ สามารถแก้ไขได้โดยการลอกแวกซ์ออก แล้วทำการขัดเงาและลงน้ำยาขัดเงาตามหลังอีกครั้งหนึ่งน่ะนะคะ
ข้อมูลจาก http://xn--q3ca6cja3bzj.net/page/3