วันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขยับชานพักบันไดขึ้นอีกนิด เพื่อพื้นที่ฟิต ๆ ที่กว้างกว่า

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อก บ้านแสนรัก ทุกท่าน

คงปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะ ว่า พื้นที่ใต้บันได นั้นยังคงเป็นพื้นที่ที่ถือได้ว่ามีประโยชน์ และเป็นพื้นที่ที่เพื่อน ๆ หลายคนไม่ได้มองข้ามไป เนื่องจากเราสามารถนำพื้นที่ใต้บันไดมาใช้งานได้หลายอย่างเลยทีเดียวค่ะ บ้างก็ทำเป็นห้องเก็บของ บ้างก็ทำเป็นห้องน้ำ หรือบ้างก็ทำเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทำงานได้เลยก็มี

แต่ส่วนใหญ่แล้ว พื้นที่ใต้บันได นี้ นอกจากจะมีความแคบ โดยมีขนาดความกว้างของพื้นที่เทียบเท่ากับความกว้างของตัวบันไดแล้ว ยังมีความสูงที่ไม่มากนักอีกด้วย เนื่องมาจากการแบ่งชานพักของตัวบันไดนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น หากบ้านชั้นแรกกับชั้นสองของเรา มีความสูงประมาณ 3 เมตรซึ่งเป็นความสูงปกติของบ้านทั่วไป การแบ่งชานพักบันไดขึ้นชั้นบนก็มักจะแบ่งเป็นระยะ 1.5 เมตรต่อ 1.5 เมตร คือเป็นบันไดระยะแรก 1.5 เมตรแล้วเป็นชานพัก ก่อนจะมีบันไดที่ต่อจากชานพักขึ้นไปถึงชั้นสองของบ้านอีก 1.5 เมตร และเมื่อหักจากความหนาของโครงสร้างชานพักแล้ว ก็จะมีความสูงในแต่ละช่วงเพียงแค่ 1.3-1.4 เมตรเท่านั้น ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นระดับความสูงที่ค่อนข้างน้อย และใช้ประโยชน์อะไรได้ค่อนข้างลำบาก ส่วนใหญ่จึงกลายเป็นซอกเก็บของ หรือเป็นห้องน้ำที่ค่อนข้างอึดอัด แถมยังเป็นจุดที่ทำช่องระบายอากาศค่อนข้างลำบากอีกด้วย

ดังนั้นก่อนที่เราจะทำการ สร้างบ้าน เราก็ควรคำนึงถึงจุดนี้ด้วยค่ะ โดยการขยับบันไดช่วงแรกให้สูงขึ้นมาอีกนิด และย่นบันไดช่วงที่สอง ให้เตี้ยลงมาอีกหน่อย โดยมีชานพักอยู่ตรงกลาง ยกตัวอย่างเช่น หากความสูงระหว่างชั้นล่างและชั้นบนของบ้านของเราสูง 3 เมตร ก็ให้บันไดช่วงแรกสูงราว 2 เมตรและให้บันไดช่วงที่สองที่ต่อจากชานพักสูงเพียง 1 เมตร เมื่อหักโครงสร้างของชานพักแล้ว ความสูงของที่ว่างใต้บันไดก็จะเหลืออยู่ประมาณ 1.8-1.9 เมตร ซึ่งก็จะสามารถทำให้เราใช้งานได้สะดวกและหลากหลายกว่า สามารถเดินเข้า-ออกได้โดยไม่ต้องก้มศรีษะ ที่สำคัญก็คือเราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ดังนั้นก่อนที่เราจะทำการสร้างบ้่าน ก็ลองคำนึงถึงความสูงของชานพัก เพื่อเพิ่มอรรถประโยชน์ของพื้นที่ใต้บันไดกันไว้ด้วยนะคะ :)