วันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เครื่องเรือนโลหะ มีความเป็นมาอย่างไร (Metal furniture)

ปัจจุบันนี้วัสดุที่นำมาใช้ประกอบเป็นเครื่องเรือนหรือ เฟอร์นิเจอร์ ชนิดต่าง ๆ ของ บ้าน ไม่ว่าจะเป็น ตู้ โต๊ะ เตียง หรือวัสดุตกแต่งอื่น ๆ ก็จะมีให้เลือกมากมายหลายชนิดด้วยกันน่ะนะคะ การเลือกวัสดุที่นำมาใช้ทำเครื่องเรือนนั้น นอกจากจะต้องดูที่ความสวยงามแล้ว ยังต้องดูถึงความทนทาน และรูปแบบของเครื่องเรือนที่ควรจะเข้ากันได้ดีกับสไตล์ของบ้านด้วย อย่างเช่น วัสดุประเภทไม้นั้น ก็จะเหมาะกับการตกแต่งบ้านสไตล์คันทรี่ หรือวัสดุประเภทโลหะ,กระจกที่มีความมันวาว ก็มักจะเหมาะสำหรับบ้านที่ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น เป็นต้น

ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเครื่องเรือนประเภทที่ทำมาจากโลหะกันค่ะ เราลองมาดูประวัติความเป็นมาคร่าว ๆ ของเครื่องเรือนที่ทำมาจากโลหะกันก่อนนะคะ ว่ามีการใช้งานเช่นไรบ้าง

โลหะ ได้เข้ามามีบทบาทในงานเครื่องเรือนตั้งแต่สมัยอียิปต์และแอสซีเรียเป็นต้นมาค่ะ โดยในสมัยนั้นได้มีการนำโลหะพวกทองเหลือง บรอนซ์(โลหะผสมจากทองแดงและดีบุก) และเหล็กมาใช้ประกอบในเครื่องเรือน ซึ่งส่วนใหญ่ ก็จะเป็นการตกแต่งเพื่อเน้นถึงความโอ่อ่าหรูหราแทบทั้งสิ้นน่ะนะคะ

ในสมัยต่อมา โลหะก็ถูกลดบทบาทลง และใช้เป็นเพียงส่วนประกอบในการตกแต่งประดับประดาเล็ก ๆ น้อย ๆ  หรือไม่ก็ใช้เป็นเพียงโครงสร้างบางส่วนของเครื่องเรือนเท่านั้น อย่างเช่น บานพับและโครงสร้างบางส่วนของบ้าน จุดประสงค์ก็เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับส่วนที่จำเป็นต้องมีโลหะเป็นส่วนประกอบ จนกระทั่งถึงช่วงศตวรรษที่19 เครื่องเรือนที่เป็นโลหะอย่างแท้ ๆ จึงเริ่มได้รับความนิยมกันมากขึ้น อย่างไรก็ดี เครื่องเรือนโลหะในสมัยนั้น ก็ทำขึ้นเพื่อนำไปใช้กลางแจ้งเสียเป็นส่วนใหญ่ เช่น การใช้ในสวน และยังไม่นิยมนำมาใช้ภายในอาคารเท่าใดนัก

ปัจจุบันเมื่อเทคโนโลยีในการผลิตเครื่องเรือนโลหะ และการออกแบบได้รับการพัฒนามากขึ้น ความนิยมในการใช้ เครื่องเรือนโลหะ ก็เพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัวค่ะ เนื่องมาจากโลหะเป็นวัสดุที่สามารถดัดขึ้นรูปได้ง่าย สามารถออกแบบให้มีความอ่อนช้อย ละเอียดอ่อน และสามารถนำไปใช้ประกอบกับวัสดุชนิดอื่นได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวัสดุประเภทไม้,หนัง,ผ้า อีกทั้งยังมีความสวยงาม โปร่งตา ปัจจุบันนี้เราจึงเห็นการออกแบบเครื่องเรือนที่เป็นโลหะและนำมาใช้ภายในครัวเรือน หรือภายในอาคารมากยิ่งขึ้น

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูข้อดีของเครื่องเรือนโลหะด้วยกันค่ะ แล้วกลับมาพบกับบ้านแสนรักได้ใหม่ในครั้งหน้านะคะ