วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555

สีกระเบื้องหลังคาลอก แก้ไขอย่างไรดี

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ สมาชิกบ้านแสนรักทุกท่าน :)

หลังคา ซึ่งถือเป็นส่วนประกอบของโครงสร้างบ้านที่สำคัญส่วนหนึ่ง และถือเป็นส่วนที่ช่วยปกป้องบ้านจากสภาวะอากาศทั้งแดดและฝน ซึ่งแน่นอนว่าต้องรับศึกหนักของสภาพอากาศอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันน่ะนะคะ

เมื่อเวลาผ่านไป ควา่มชำรุดเสื่อมโทรมของหลังคาบ้านนั้นก็ย่อมเกิดขึ้นได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอาการรั่วซึม หรือความสดสวยของสีหลังคาที่เกิดการซีดจางหลุดร่อน อันเนื่องมาจากผจญกับสภาพอากาศ

สำหรับบ้านของเพื่อน ๆ ที่เจอกับสภาพของสีหลังคาที่ซีดจางหรือหลุดลอก โดยไม่มีอาการรั่วซึมนั้น อาจต้องการที่จะซ่อมแซมแก้ไขให้สีของหลังคากลับมาสวยงาม เพื่อให้บ้านดูงามตาเช่นเคยน่ะนะคะ แต่จะมีวิธีอย่างไรบ้าง เพื่อให้หลังคานั้นกลับมามีสีสดใสอย่างเก่า

วิธีการซ่อมแซมสีหลังคานั้นทำได้สองวิธีค่ะ โดยก่อนอื่นเราก็ต้องพิจารณาสภาพของกระเบื้องหลังคาของเราก่อนว่ายังมีสภาพดีหรือไม่ มีแตกหักชำรุดเสียหายหรือไม่ หากไม่มีรอยร้าวแตกชำรุด ก็สามารถนำสีทากระเบื้องหลังคาโดยเฉพาะมาทำการทาทับลงไปบนหลังคาเก่าของเราได้เลย

อีกวิธีหนึ่ง หากเราพบว่าหลังคาของเรามีสภาพที่กระเบื้องชำรุดเสียหาย หรือสภาพย่ำแย่ไม่ดีเท่าที่ควรแล้ว ก็ควรเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาเสียใหม่ค่ะ และควรเปลี่ยนทั้งผืน ไม่ควรเปลี่ยนเฉพาะบางแผ่น เพื่อให้ได้กระเบื้องที่มีเฉดสีเดียวกัน ซึ่งวิธีนี้อาจจะใช้งบประมาณสูงอยู่สักหน่อย หากแต่เมื่อเทียบกับการใช้งานในระยะยาวแล้ว ก็จะคุ้มค่ากว่าการใช้สีทาทับลงไปบนเนื้อกระเบื้องหลังคาเดิม เนื่องจากสีทากระเบื้องหลังคาแต่ละยี่ห้อนั้น ค่อนข้างจะมีราคาแพงจนราคาต่อตารางเมตรเกือบจะเท่าการเปลี่ยนกระเบื้องหลังคาเลยน่ะนะคะ :)