วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไม้ปิดกันนกเชิงชายหลังคาสำคัญอย่างไร


หลังคา ซึ่งถือเป็นส่วนประกอบของ บ้าน ที่สำคัญนั้น ประกอบขึ้นด้วยโครงสร้างหลายส่วนด้วยกันนะคะ อาทิเช่น โครงหลังคา กระเบื้องมุงหลังคา ไม้เชิงชาย แต่ที่หลาย ๆ ท่านอาจจะหลงลืมไปเพราะนึกว่าไม่สำคัญอะไร ก็คือส่วนของไม้ที่ช่วยปิดเพื่อกันนกนั่นเองค่ะ

ไม้ปิดกันนกคืออะไร ไม้ปิดกันนกก็คือ แผ่นปิดที่ช่วยป้องกันสัตว์ขนาดเล็กเข้าไปอยู่อาศัย หรือทำรังใต้ผืนหลังคา เหนือฝ้าเพดานของเรานั่นเองน่ะนะคะ ไม่ว่าจะเป็น นก หนู แมลงสาบ เพราะส่วนใหญ่สัตว์ไม่พึงประสงค์พวกนี้ นอกจากจะทำความเดือดร้อนรำคาญให้กับผู้อยู่อาศัยภายในบ้านแล้ว ยังเป็นพาหะของโรคอีกหลายชนิดอีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว ไม้ปิดกันนก ที่ใช้ติดตั้งใต้แผ่นกระเบื้องลอนคู่บริเวณเชิงชายก็ยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้ ผืนหลังคาบ้าน/อาคาร ได้อีกด้วย โดยปัจจุบันนี้ไม้ปิดกันนก นั้นสามารถทำจากวัสดุหลายชนิดด้วยกันไม่ว่าจะเป็นไม้จริง,ไม้สังเคราะห์(ไม้เชอร่า,คอนวู้ด) หรือแม้แต่ทำจากวัสดุประเภทพีวีซี ซึ่งก็จะมีขนาด,ดีไซด์และคุณสมบัติแตกต่างกันไปน่ะนะคะ ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันสัตว์ไม่พึงประสงค์ได้เช่นเดียวกันแล้ว ยังมีความสวยงาม คงทน และช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับการทำงานได้อย่างง่าย ๆ โดยไม่ต้องบากไม้เชิงชายให้เป็นรูปลอนกระเบื้องอีกด้วยค่ะ