วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เครื่องมือช่างที่ควรมีติดไว้ในบ้าน-ค้อน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ สมาชิกบ้านแสนรักทุกท่าน

อุปกรณ์เครื่องใช้ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์และส่วนอื่น ๆ ของตัว บ้าน นั้น เมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจเกิดความเสื่อม เสียหาย หรือจำเป็นที่จะต้องซ่อมแซมแก้ไขให้กลับมาใช้งานได้ปกติดังเดิมน่ะนะคะ ดังนั้น การมีเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับซ่อมแซมงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ภายในบ้าน จึงเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านควรจะมีเอาไว้บ้างค่ะ เพื่อที่จะได้นำมาใช้งานในยามจำเป็นได้โดยไม่ต้องหยิบยืมจากคนอื่น

สำหรับอุปกรณ์หรือเครื่องมือช่างที่ควรมีติดไว้ในบ้านนั้น ก็มีหลายชนิดด้วยกันค่ะ เรามาทำความรู้จักกับชนิดของอุปกรณ์และวิธีการใช้งานที่ถูกต้องของเครื่องมือเหล่านั้นกันนะคะ

เครื่องมือชนิดแรกที่ควรมีติดไว้ในบ้านก็คือ ค้อน ค่ะ

ค้อนนั้นเป็นเครื่องมือสำหรับ เคาะ ตอก ตี ทุบ โดยปลายข้างหนึ่งจะเป็นค้อน ส่วนอีกข้างจะมีลักษณะเป็นหงอนที่มีรอยบากเพื่อใช้ในการถอนหรืองัด การเลือกซื้อค้อนให้ได้คุณภาพดีนั้น ควรเลือกซื้อชนิดที่มีน้ำหนักพอเหมาะมือและมีหัวค้อนที่สมดุลกับด้ามค่ะ อีกทั้งควรเลือกวัสดุของหัวค้อนที่เป็นเหล็กแกร่ง ไม่ยุบง่าย เพื่อที่จะสามารถใช้ในการเคาะ ตอก ได้ดี และมีความทนทานในการใช้งานน่ะนะคะ

สำหรบการจับค้อนนั้น วิธีที่ถูกก็คือควรจับตรงปลายด้าม เพื่อให้มีน้ำหนักในการตอกตะปูค่ะ เวลาตอกควรจับให้หัวค้อนตั้งฉากกับตะปูที่จะตอก หากใช้ตอกงานเบา ให้จับโดยใช้หัวแม่มือวางอยู่บนด้ามค้อน เพื่อให้ระดับน้ำหนักในการตอกได้ตามต้องการ และควรตอกเพียงเบา ๆ ในครั้งแรก เพื่อให้ตะปูปักลงไปในเนื้อไม้ ก่อนจะออกแรงตีเพื่อให้ตะปูมิดลงไปตามปกติ ส่วนการถอนตะปูที่ถูกวิธี ก็ให้ใช้ท่อนไม้เหลี่ยมขนาดพอเหมาะวางรองบริเวณด้านล่างของด้ามค้อนค่ะ ขณะที่ใช้ปลายหงอนงัดตะปู การรองไม้นี้จะต้องสอดท่อนไม้นั้นให้เข้าไปติดตะปูที่จะถอนเพื่อช่วยผ่อนแรงในการถอนน่ะนะคะ

หากใช้งานค้อนมานานและด้ามค้อนเกิดหัก โดยมีส่วนที่หักคาอยู่ในรูที่หัวค้อน ก็ให้ทำการนำส่วนที่หักคาอยู่ออกมาให้หมดก่อน แล้วจึงเปลี่ยนด้ามใหม่ เพื่อให้ค้อนกลับมาใช้งานได้อีกครั้งค่ะ

ในตอนหน้าเราจะมารู้จักกับเครื่องมือช่างที่ควรมีติดไว้ในบ้านอีกชนิดหนึ่ง นั่นก็คือไขควงนั่นเองค่ะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในครั้งหน้านะคะ


ข้อมูลจาก หนังสือ 108 วิธี ปรับปรุง-ซ่อมแซมบ้านด้วยตัวเอง