วันพุธที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ประโยชน์ของก๊อกน้ำที่ระเบียง

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังดำเนินการ สร้างบ้านใหม่ หรือเพื่อน ๆ ท่านใดที่สร้างบ้านสำเร็จเรียบร้อยแล้ว และบ้านของเพื่อน ๆ ก็มีส่วนของระเบียง เพื่อใช้ในการชมบรรยากาศ,ตากผ้า หรือเพื่อเปิดเป็นช่องแสงรับลม ระบายอากาศ อาจจะคิดว่าการติด ก๊อกน้ำ ที่ ระเบียง ไม่ใช่ส่วนสำคัญที่จำเป็นนักน่ะนะคะ

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะมาพูดคุยกันถึงประโยชน์ที่เราจะได้จากการติดตั้งก๊อกน้ำที่ระเบียงบ้านกันค่ะ

โดยปกติแล้วระเบียงบ้านนั้น มักจะอยู่ติดหรือเชื่อมต่อกับห้องใดห้องหนึ่งภายในตัวบ้าน อาทิเช่น ติดกับห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องทำงาน บางบ้านนั้นก็จะจัดทำระเบียงมากกว่าหนึ่งจุด และมีการได้ใช้ประโยชน์ในระเบียงนั้นบ้างเป็นบางครั้ง เช่น ใช้ตากผ้า หรือจัดสวนหย่อมเล็ก ๆ เพื่อใช้พักผ่อนหย่อนใจน่ะนะคะ

การติดตั้งก๊อกน้ำที่ระเบียงนั้น จะช่วยให้การดูแลรักษาระเบียงให้สะอาดทำได้ง่ายขึ้นค่ะ เนื่องจากระเบียงนั้นเป็นส่วนที่อยู่ภายนอกบ้าน ดังนั้นโอกาสที่ระเบียงจะมีความเลอะเทอะมากกว่าภายในบ้านหลายเท่าตัว ดังนั้นการทำความสะอาดระเบียงด้วยการล้าง ขัด ถู จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ต้องทำเป็นระยะ ๆ การติดตั้งก๊อกน้ำที่ระเบียงทำให้เราสามารถล้างระเบียงบ้านของเราได้อย่างสะดวกโดยที่ไม่ต้องหิ้วถังน้ำผ่านห้องหับต่าง ๆ ภายในบ้านให้หกเลอะเทอะ อีกทั้งหากเราต้องการจัดสวนหย่อมที่ระเบียง ก็สามารถใช้น้ำจากก๊อกที่อยู่บริเวณระเบียงในการรดน้ำต้นไม้ หรือใช้ในการล้างทำความสะอาดอุปกรณ์อื่น ๆ ภายในบ้านที่จำเป็นต้องล้างภายนอกบ้านได้อีกด้วยนะคะ :)