วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555

ฮวงจุ้ยห้องรับแขก ตอนที่ 1

ห้องรับแขก นั้น คือห้องที่เราใช้ต้อนรับแขกเหรื่อที่มาเยี่ยมเยือนบ้าน จึงเปรียบเสมือนหน้าตาของเจ้าของบ้านนั่นเองค่ะ นอกจากนี้แล้วห้องรับแขกยังสามารถใช้ัเป็นห้องนั่งเล่นของสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย ดังนั้นการจัดห้องรับแขกให้มีความสวยงามและ ถูกหลักฮวงจุ้ย จึงเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านหลาย ๆ ท่านให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

ลักษณะของห้องรับแขกที่ถูกหลักฮวงจุ้ย มีด้วยกันหลายประการเลยทีเดียวค่ะ เราจะมาเรียนรู้ข้อควรปฏิบัติและไม่ควรปฏิบัติในการจัดห้องรับแขกตามศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยด้วยกันนะคะ

อันดับแรกเลยที่จะต้องพิจารณาก็คือ ห้องรับแขกของเรานั้น ไม่ควรมีแกนอยู่ตรงกลาง หรือบริเวณด้านข้างของห้องรับแขกค่ะ หากบังเอิญหรือจำเป็นต้องมี ก็ควรนำเอาโมบายหรือระฆังแก้วมาแขวนไว้ พื่อสลายพลังกดดันนั้นออกไป และเปลี่ยนพลังกดดันให้เป็นการชักนำความสุข รวมไปถึงโชคลาภเข้ามาแทนที่

ห้องรับแขก ไม่ควรประดับประดาสิ่งของมีคม หรืออาวุธเอาไว้น่ะนะคะ เช่น มีดโบราณ ปืนโบราณ ดาบโบราณ รูปที่ประดับก็ไม่ควรเป็นภาพของการต่อสู้ หรือภาพความรุนแรง ควรเลือกภาพที่สวยงาม เจริญหูเจริญตา มาประดับ

ผ้าม่านที่ใช้ในห้องรับแขก ควรเน้นให้มีความสดใส หรือเป็นสีโทนอ่อน ๆ เพื่อให้เกิดความรู้สึกสบายตา อย่าปล่อยให้ผ้าม่านขาดหลุดรุ่ย หรือสกปรกคร่ำครึ เนื่องจากจะทำให้พลังงานไหลเวียนได้ไม่ดีเท่าที่ควร

โต๊ะวางของหรือตู้โชว์ภายในห้องรับแขก ควรวางสิ่งของที่เชิดหน้าชูตาของเจ้าของบ้าน อาจะเป็นถ้วยรางวัล หรือโลห์ต่าง ๆ รูปภาพของครอบครัว ของที่ระลึกสวยงาม เพื่อให้พลังแห่งความดีและความสุขที่อยู่ในของเหล่านั้น แผ่กระจายออกมา และทำให้บ้านเป็นมงคลมากยิ่งขึ้น

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูการจัดห้องรับแขกให้ถูกหลักฮวงจุ้ยกันต่อค่ะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในครั้งหน้านะคะ
ข้อมูลจาก หนังสือฮวงจุ้ยตกแต่งบ้านและสวน