วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

ลักษณะของบ้านที่ถูกหลักฮวงจุ้ย ตอนที่ 2

ในตอนที่แล้วของบล็อกบ้านแสนรัก เราได้นำเอาเรื่องราวของลักษณะ บ้าน ที่ถูกหลัก ฮวงจุ้ย มาฝากกันไปบ้างแล้วน่ะนะคะ ในวันนี้เราจะมาดูกันต่อค่ะ ว่ายังมีลักษณะบ้านแบบไหนอีก ที่ถูกและไม่ถูกหลักฮวงจุ้ยบ้าง

ในเรื่องของตำแหน่งของประตูและตำแหน่งของหน้าต่างที่เป็นส่วนประกอบของตัวบ้านนั้น ก็ยังคงมีความสำคัญตามหลักแห่งฮวงจุ้ยไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันค่ะ ประตูหน้าและประตูหลังของบ้านนั้น ตามหลักแห่งฮวงจุ้ยแล้ว ไม่ควรให้อยู่ในแนวเดียวกัน เนื่องจากจะทำให้พลังงานที่ดีและโชคลาภที่ไหลเข้ามาทางด้านหน้าของตัวบ้านไหลออกประตูหลังไปพอดี เงินทองที่หามาได้เท่าไหร่ก็จะรั่วไหลออกไปเสียหมด

นอกจากนี้แล้วยังควรระมัดระวังในเรื่องของวงกบประตูด้วย อาทิเช่น หากประตูมีความราบเรียบเสมอกันแต่วงกบของประตูไม่ได้รูปทรง คดงอ ก็จะทำให้คนในบ้านมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรง มีแต่เรื่องเจ็บป่วย

ประตูบ้านนั้นจะว่าไปก็เปรียบเสมือนกำแพงเมืองนั่นล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นก็ควรระวังไม่ให้มีเสาหรือต้นไม้มาขวางหน้าบ้าน เพราะจะทำให้โชคลาภเงินทองที่จะไหลเข้ามาติดขัดไปเสียหมด

หลักอีกข้อหนึ่งของการเลือกตำแหน่งที่ติดตั้งประตูก็คือ ไม่ควรให้ประตู 2 บานอยู่ใกล้กันมากเกินไป เพราะเมื่อเปิดประตูออกมา ก็จะทำให้ประตูสองบานนั้นกระทบกระแทกกัน ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยมีแต่เรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันเป็นประจำ อยู่ด้วยกันอย่างไม่มีความสุข

จำนวนของประตูและหน้าต่างของบ้าน ควรติดตั้งให้มีจำนวนสัมพันธ์กันค่ะ หากบ้านไหนมีประตูมากกว่าหน้าต่าง ก็จะมีการรั่วไหลเงินทองมากกว่า แม้ว่าทำงานหนัก แต่เงินทองก็ไม่เหลือเก็บ รวมทั้งพลังงานภายในบ้านก็จะไหลเวียนอย่างไม่เป็นระบบ ส่งผลให้สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง

หน้าต่างของบ้านควรเปิดยื่นออกไปนอกบ้าน เพื่อรับพลังงานที่ดีจากภายนอก หากเปิดหน้าต่างเข้าในบ้าน จะเหมือนกับเปิดรับพลังงานที่เลวร้ายเข้าบ้าน ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีอารมณ์แปรปรวน เอาแน่เอานอนไม่ได้ และมีเรื่องราวขัดใจกันบ่อยครั้งน่ะนะคะ

มีคำถามที่ว่าทำไมประตูและหน้าต่างของบ้านจึงมีความสำคัญตามศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยนัก คำตอบก็คือ เพราะประตูหน้าและหน้าต่างของบ้าน เปรียบเสมือนอวัยวะของร่างกายนั่นเองค่ะ ดังนั้น หากประตูหน้าต่างของบ้าน มีการผุพัง แตกหักเสียหาย ไม่สมบูรณ์ ก็ต้องรีบซ่อมแซมโดยเร็ว มิฉะนั้นจะส่งผลต่อผู้ที่อาศัยภายในบ้าน ซึ่งจะประสบกับปัญหาสุขภาพตามไปด้วยนะคะ

ข้อมูลจาก หนังสือฮวงจุ้ยตกแต่งบ้านและสวนหย่อม