วันเสาร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2555

ฮวงจุ้ยห้องรับแขก ตอนที่ 2


ห้องรับแขก ที่ดี ควรมีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวกและมีแสงสว่างเพียงพอในทุกจุดของห้องน่ะนะคะ ตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับจัดทำห้องรับแขกก็คือทางด้านทิศตะวันตกของบ้าน เพราะจะได้รับแสงอย่างเต็มที่ หากมีบริเวณบ้านกว้างมากพอ ก็ควรสร้างห้องรับแขกแยกออกมาแล้วจัดทำทางเดินเชื่อมต่อกับตัวบ้าน ก็จะยิ่งก่อให้เกิดความเป็นมงคลตามหลักแห่ง ฮวงจุ้ย มากขึ้น

บริเวณต่าง ๆ ภายในห้องรับแขกนั้น ควรเสริมพลังชีวิตด้วยไปด้วยการนำต้นไม้หรือดอกไม้มาตกแต่งค่ะ เพื่อที่จะช่วยลดพลังแห่งความสับสนบริเวณมุมห้องได้ อย่างเช่น ต้นไผ่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคลของชาวจีน สามารถนำภาพวาดที่มีต้นไผ่ประกอบอยู่มาตกแต่งไว้ เพื่อเพิ่มบรรยากาศแห่งความเกื้อกูล อ่อนน้อม เป็นต้น

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการอ่านนั้น ไม่ควรนำหนังสือมาสะสมหรือกองไว้ตามมุมต่าง ๆ ของห้องรับแขกนะคะ หรือหากมีก็ไม่ควรมากเกินไป เนื่องจากอาจทำให้ผู้มาเยือนหรือผู้ที่มาใช้ห้องรับแขกเป็นประจำ รู้สึกเหมือนมีภาระ เพราะหนังสือนั้นคือพลังแห่งความรู้ แทนที่จะรู้สึกผ่อนคลายกลับจะรู้สึกหนักขึ้นจากพลังของหนังสือ

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวิธีการ จัดห้องรับแขกให้ถูกหลักฮวงจุ้ยกัน ต่อค่ะ แล้วกลับมาติดตามได้ใหม่ในครั้งหน้านะคะ


ข้อมูลจาก หนังสือฮวงจุ้ยตกแต่งบ้านและสวน