วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2555

การปลูกบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

สวัสดีค่ะ เพื่ีอน ๆ สมาชิกบ้านแสนรักทุกท่าน

บ้านแสนรักได้เคยนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับคนรักบ้าน ที่เกี่ยวกับเรื่องของการเลือก ลักษณะที่ดินที่เหมาะสำหรับการปลูกสร้างบ้านตามศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย กันไปบ้างแล้วน่ะนะคะ

สำหรับบ้านแสนรักในช่วงอีก 30 ตอนข้างหน้า เราก็จะกลับมาพบกับความรู้เกี่ยวกับการปลูก สร้างบ้าน ให้ถูกหลัก ฮวงจุ้ย กันต่อค่ะ โดยจะมีการนำเสนอเรื่องราวของการสร้างบ้านให้อยู่ในลักษณะแห่งความสมดุล เพื่อให้การอยู่อาศัยของเจ้าของบ้านและสมาชิกในครอบครัว มีความสุขสบาย และส่งเสริมชีวิตในด้านต่าง ๆ ซึ่งข้อมูลต่าง ๆ เหล่านั้นก็เกี่ยวข้องกับทั้งลักษณะของตัวอาคาร ทำเลที่ตั้ง การตกแต่งบ้านเรือนและการแบ่งพื้นที่ใช้งาน แม้กระทั่งการจัดสวน ก็ยังมีเรื่องของฮวงจุ้ยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน

คำถามก็คือทำไมคนเราจึงต้องการสร้างและตกแต่งบ้านให้ ถูกหลักฮวงจุ้ย ในเมื่อโลกในยุคปัจจุบันนี้มีแต่ความทันสมัย และการหล่อหลอมทางวัฒนธรรมความเป็นอยู่ ทำไมศาสตร์ที่มีอายุยาวนานกว่า 4 พันปี อย่างเช่นศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย จึงยังคงมีความสำคัญและมีผู้คนให้ความเชื่อถือกันอย่างกว้างขวาง ไม่ได้ลดน้อยถอยลงไปตามกาลเวลา คำตอบก็คือ เพราะศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์ที่มีความเกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ของคน ที่ต้องการสร้างที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมที่สุด เพื่อให้การดำเนินชีวิตมีความสุข ราบรื่น โดยยึดหลักของความสมดุลของทั้งสิ่งแวดล้อมและตัวบ้านนั่้นเองค่ะ ดังนั้น การเรียนรู้ที่จะสร้างบ้านให้มีความสมดุลในด้านต่าง ๆ ในการใช้ชีวิตของมนุษย์ จึงถือกำเนิดขึ้นมาเป็นศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย ที่ได้รับการพิสูจน์และยอมรับกันมาอย่างยาวนานนั่นเอง

ดังนั้นบ้านแสนรักจึงจะค่อย ๆ นำเสนอรายละเอียดที่น่าสนใจ เพื่อให้การสร้างบ้านของเรามี "ความสมดุล" ตามหลักแห่ง "ฮวงจุ้ย" กันนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะเริ่มต้นกันด้วยเรืองราวของ การเลือกทำเลที่ตั้งที่เหมาะสมสำหรับการสร้างบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ย กันเป็นตอนแรก แล้วกลับมาพบกันใหม่ในครั้งหน้าค่ะ:)