วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2555

ทำเลที่ตั้งที่เหมาะสมสำหรับการสร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ย


เรื่องของทำเลที่ตั้งที่เหมาะสมสำหรับการ สร้างบ้าน ตามหลักแห่ง ฮวงจุ้ย นั้น ยังคงเป็นเรื่องราวพื้นฐานที่สำคัญสำหรับคนที่ต้องการสร้างบ้าน โดยยึดถือความเหมาะสมของทำเลที่ตั้งที่อันจะส่งผลต่อการอยู่อาศัยของเจ้าของบ้านหลังนั้น ๆ เป็นลำดับต้น ๆ เลยทีเดียวค่ะ

ทำเลที่ตั้งของบ้าน อันเป็น มงคล ตามศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยนั้น ควรเป็นทำเลที่สามารถสร้างบ้านให้หันหน้าไปทางทิศใต้ได้โดยมีพื้นที่ที่หน้าบ้านเป็นที่ว่าง เนื่องจากเป็นทิศที่มีกระแสลมที่จะนำพาความบริสุทธิ์ สดชื่น รวมทั้งพลังงานแห่งจักรวาลไหลเวียนเ้ข้าไปในตัวบ้าน ซึ่งคนในบ้านก็จะได้รับพลังงานเหล่านั้นและอยู่อาศัยอย่างเป็นสุข

ทำเลที่ตั้งของบ้านควรมีลักษณะด้านหน้าของบ้านที่ต่ำกว่าทางด้านหลัง หรือหากมีที่ดินติดกับแหล่งน้ำ หน้าบ้านก็ควรหันออกสู่แหล่งน้ำ ไม่ว่าจะเป็น ทะเลสาบ แม่น้ำ หรือทะเล เพราะกระแสน้ำจะเปรียบเสมือนเงินและทอง ยิ่งถ้ามีน้ำไหลเอื่อย ๆ ก็ยิ่งทำให้การเงินหมุนเวียนได้ดี มีกระแสแห่งโชคลาภไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนด้านหลัง ก็ควรให้อิงอยู่กับเนินเขา หรือภูเขา หรือพื้นที่ที่มีความสูงกว่า เพื่อให้บ้านหลังนั้นได้รับความสนับสนุนคุ้มครอง เหมือนกับกองทัพที่ออกรบแล้ว มีกองกำลังสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

บ้านที่จะปลูกลงบนที่ดินเปล่า ควรตรวจดูให้ดีก่อนนะคะ ว่าที่ดินผืนนั้น มีน้ำสะอาดและมีการระบายน้ำได้ดีหรือไม่ เพื่อให้เกิดการไหลเวียนของพลังงานที่ดี

ไม่ควรเลือกบ้านที่อยู่สุดซอยที่เป็นทางตันค่ะ เนื่องจากเชื่อกันว่าพลังงานของความเลวร้ายจากถนนจะพุ่งเข้าชนบ้านตรง ๆ โดยเฉพาะหน้าบ้านที่หันหลังออกมาทางถนนนั้นด้วย ถือว่าเป็นทำเลแห่งความอัปมงคลน่ะนะคะ

บ้านอีกชนิดหนึ่งซึ่งไม่ควรเลือกก็คือ บ้านที่มีทำเลที่ตั้งอยู่บริเวณทางสามแพร่งค่ะ ยิ่งหน้าบ้านหันไปสู่ทางสามแพร่ง ก็ยิ่งทำให้อำนาจแห่งความเลวร้ายไหลเข้ามาจากทุกทาง ส่งผลให้คนในบ้านไม่มีความสุข มีแต่เรื่องเดือดเนื้อร้อนใจ และเสียทรัพย์ไม่หยุดอย่างต่อเนื่อง

บ้านที่มีการปลูกโดยหันหน้าบ้านไปทางทิศที่ตรงกับมุมที่มีความแหลมของรั้ว หรือความแหลมของมุมกำแพง ก็ถือว่าเป็นบ้านที่ไม่ถูกหลักฮวงจุ้ยเช่นกัรนค่ะ เนื่องจากมุมแหลมเหล่านั้นเปรียบเสมือนคมมีด หรือกรรไกร การอยู่อาศัยในบ้านลักษณะเช่นนั้จะทำให้คนในบ้านมีแต่เรื่องเดือดร้อน จะทำการสิ่งใดก็จะประสบกับปัญหาและอุปสรรค เปรียบเสมือนมีของแหลมทิ่มแทงอยู่ตลอดเวลา

จะเห็นได้ว่า การเลือกลักษณะที่ตั้งของตัวบ้านตามหลักแห่งฮวงจุ้ย ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและมีบทบาทต่อความเป็นอยู่ของเราเป็นอย่างมากน่ะนะคะ เพราะอาจก่อให้เกิดสิ่งที่ดีและร้ายตามมา ดังนั้นก่อนที่จะทำการตัดสินใจสร้างบ้านหรือซื้อบ้าน ก็ควรดูทำเลที่ตั้งของตัวบ้านด้วย เพื่อให้การอยู่อาศัยภายในบ้านหลังนั้น ๆ มีความสุข ราบรื่น สมอย่างที่เราตั้งใจเอาไว้นั่นเองค่ะอ้างอิงข้อมูลจาก หนังสือ ฮวงจุ้ยตกแต่งบ้านและสวนหย่อม