วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2555

ฮวงจุ้ยห้องนอน


ห้องนอน นั้นเป็นห้องที่มีความสำคัญที่สุดของบ้านเลยก็ว่าได้น่ะนะคะ เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วเราจะใช้เวลาอยู่ในห้องนอนมากที่สุด ทั้งเพื่อการนอนหลับพักผ่อนหรือทำกิจกรรมส่วนตัว ดังนั้นการจัดห้องนอนให้ตรงกับรสนิยมและความชอบของผู้เป็นเจ้าของ จึงเป็นการตกแต่งบ้านส่วนแรก ๆ ที่เจ้าของบ้านให้ความสำคัญ

การ จัดห้องนอนตามหลักแห่งฮวงจุ้ย นั้น นอกจากจะเน้นในเรื่องของความสวยงามแล้ว ยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยค่ะ เราจะมาค่อย ๆ ศึกษาดูรายละเอียดของการตกแต่งห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ยกันทีละข้อนะคะ

ประการแรกของการตกแต่งห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ยนั้น เราไม่ควรหันหัวเตียงไปทางหน้าต่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าต่างที่หันไปทางทิศตะวันตกหรือทิศตะวันออกค่ะ เนื่องจากในช่วงเวลาเช้าและบ่าย ทิศนั้นจะเป็นทิศที่ค่อนข้างร้อนเนื่องจากถูกแสงแดดรบกวน อีกทั้งจะทำให้เกิดกระแสขัดแย้งกับแนวแม่เหล็กของโลก

ตำแหน่งที่วางเตียง ไม่ควรอยู่ตรงข้ามกับหน้าต่าง และไม่ควรตั้งกระจกไว้ปลายเตียง เนื่องจากกระจกนั้นจะสะท้อนแสงจากภายนอก ทำให้รบกวนการนอนของเราได้ อีกทั้งคนจีนเชื่ีอกันว่า เวลาที่เรานอนหลับ วิญญาณของคนจะออกจากร่าง หากมีกระจกเงาตั้งอยู่ตรงข้ามกับเตียง วิญญาณอาจตกใจภาพเงาของตนเองในกระจก ทำให้เจ้าของห้องนอนหลับไม่สนิท

เตียงนอนควรจะวางให้ชิดผนังที่ทึบตันค่ะ เพราะผนังที่ทึบจะช่วยค้ำยันหัวเตียงเอาไว้ ซึ่งจะเปรีียบเสมือนกำแพงที่ช่วยปกป้องคุ้มครองเรา

ไม่ควรหันหัวเตียงให้ตรงกับประตูค่ะ เนื่องจากชาวจีนในสมัยโบราณนั้น มักจะนำศพมาวางไว้บนเตียง โดยชี้ปลายเท้าไปที่ประตูหน้าบ้าน การหันหัวเตียงให้ตรงกับประตูจึงถือเป็นความอัปมงคลเป็นอย่างยิ่ง

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวิธีการ จัดห้องนอนให้ถูกหลักฮวงจุ้ย กันต่อนะคะ แล้วกลับมาพบกันได้ใหม่ในครั้งหน้าค่ะข้อมูลจาก หนังสือฮวงจุ้ยตกแต่งบ้านและสวนหย่อม