วันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ฮวงจุ้ยห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร


สำหรับ ห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร นั้น ในบ้านแบบสมัยใหม่ที่มีพื้นที่เพียงพอ อาจจะมีการจัดแยกพื้นที่สำหรับจัดทำเป็นห้องครัวและห้องรับประทานอาหารแยกกันก็ได้นะคะ หากแต่สำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อยกว่าหรือต้องการความสะดวกในการใช้งาน ก็อาจจัดห้องครัวและห้องรับประทานอาหารอยู่ในพื้นที่เดียวกัน หรืออยู่ใกล้ชิดติดกัน ในวันนี้เราจะมาลองดูตำแหน่งที่ตั้งที่เหมาะสมสำหรับการจัดพื้นที่ให้เป็นห้องครัวและห้องรับประทานอาหารภายในบ้านของเราให้ถูกต้องตามหลักแห่ง ฮวงจุ้ย กันนะคะ

อันดับแรกเลย เราก็คงต้องมาว่ากันถึงเรื่องตำแหน่งและที่ตั้งของ ห้องครัว กันก่อนค่ะ ห้องครัวนั้น ไม่ควรจัดให้อยู่ในบริเวณด้านหน้าของตัวบ้าน แต่ควรให้อยู่ทางด้านหลังหรือด้านข้างของบ้าน เนื่องจากห้องครัวเป็นศูนย์รวมของธาตุไฟ หากมีการติดตั้งไวบริเวณหน้าบ้านหรือกลางบ้าน ก็จะทำให้คนในบ้านมีความาร้อนรุ่น และมีเรื่องกระทบกระทั่งกันอยู่เสมอ

หากบ้านของเราเป็นบ้าน 2 ชั้น ก็ไม่ควรจัดห้องครัวอยู่ใต้ห้องน้ำชั้นบนอย่างเด็ดขาดค่ะ เนื่องจากเมื่อก่อไฟทำอาหารแล้ว จะทำให้พลังของธาตุไฟ พุ่งขึ้นไปสู่ด้านบนซึ่งเป็นส่วนของห้องน้ำที่มีพลังงานธาตุน้ำ และเกิดพลังต้านกันอย่างรุนแรง ส่งผลให้เกิดอุปสรรคนานัปการแก่ผู้อยู่อาศัย

ทิศที่มีความเหมาะสำหรับการจัดทำห้องครีัว ก็คือทิศใต้และทิศตะวันออกของตัวบ้านค่ะ ควรระวังอย่าให้มีขื่อหรือคานพาดอยู่ และควรระวังไม่ตั้งราวตากผ้าไว้ใกล้เกินไป เนื่องจากมีความเชื่อกันว่า จะทำให้เงินทองรั่วไหลออกจากบ้าน ทำได้ก็ไม่เหลือเก็บ

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูการจัดห้องครัวตามศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยกันต่อนะคะ


ข้อมูลจาก หนังสือฮวงจุ้ยตกแต่งบ้านและสวนหย่อม