วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555

การจัดห้องรับประทานอาหารให้ถูกหลักฮวงจุ้ย


ตามศาสตร์แห่ง ฮวงจุ้ย แล้ว ตำแหน่งของ ห้องทานอาหาร นั้น ไม่ควรอยู่ใกล้บันไดขึ้นลงค่ะ เนื่องจากเมื่อมีคนเดินขึ้นลงบันได ก็จะมีฝุ่นละออกฟุ้งกระจายลงมาสู่โต๊ะอาหารได้ ซึ่งนอกจากผิดสุขลักษณะแล้ว ในทางฮวงจุ้ยยังถือว่าจะส่งผลให้เกิดความไม่แน่นอนกับชีวิตได้

สำหรับตำแหน่งของการตั้ง โต๊ะรับประทานอาหาร นั้นก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่้อนไปกว่าตำแหน่งของห้องค่ะ ไม่ควรติดรูปผู้ที่เสียชีวิตแล้วไว้ใกล้กับโต๊ะทานอาหาร หรือหากห้องรับประทานอาหารอยู่บริเวณชั้นล่างและตรงกับห้องน้ำชั้นบน ก็ไม่ควรตั้งโต๊ะรับประทานอาหารไว้ตรงกับห้องน้ำชั้นบน เนื่องจากจะเป็นการสร้างกระแสความขัดแย้งขึ้นระหว่างความดีและความชั่วร้าย

รูปทรงของโต๊ะอาหารก็ควรเป็นรูปทรงกลมหรือทรงรีค่ะ เนื่องจากโต๊ะที่มีรูปเหลี่ยม เมื่อนั่งกันพร้อมหน้า การพูดคุยกับผู้ที่ทานอาหารอยู่ทางซ้ายและขวา อาจไม่สะดวก เนื่องจากต้องหันซ้ายทีขวาที อีกทั้งโต๊ะทานอาหารรูปเหลี่ยม จะทำให้พลังชีวิตภายในห้องไหลเวียนไม่สะดวก

โต๊ะรับประทานอาหารไม่ควรตั้งอยู่ตำแหน่งตรงกับประตูพอดี เพราะการนั่งทานข้าวอยู่ตรงประตู เหมือนเป็นการนั่งทานข้าวอยู่ข้างถนน ชีวิตต้องต่อสู้ดิ้นรนไม่จบสิ้น แถมจะทำงานอะไรก็ต้องเจออุปสรรคไม่มีสิ่งใดได้มาโดยง่ายอีกด้วย

การจัดโต๊ะอาหารนั้นควรประดับตกแต่งด้วยดอกไม้ด้วยก็จะเป็นการดีค่ะ เนื่องจากดอกไม้นั้นคือความอ่อนหวานนุ่มนวล และเป็นสัญลักษณ์ของชีวิต จึงช่วยให้พลังในห้องรับประทานอาหารไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับจานชามที่ใช้ในการรับประทานอาหารนั้น ควรเลือกสีเย็นตา เช่น สีครีม สีขาว หรือสีที่สดใส อ่อนหวาน ไม่ควรเลือกสีเข้มเช่น สีดำ สีน้ำตาล สีน้ำเงินเข้ม เนื่องจากจะทำให้อารมณ์ของผู้ร่วมโต๊ะมีความขุ่นมัว และทำให้จิตใจของคนในครอบครัวมักมัวหมองอีกด้วย

นอกจากนี้แล้วหากพื้นที่ภายในห้องรับประทานอาหารมีจำนวนจำกัดหรือคับแคบเกินไป ก็สามารถนำเอากระจกเงาบานใหญ่มาทำการติดที่ผนังเพื่อลวงตาให้ผู้ที่เข้ามาใช้งานห้องรับประทานอาหารรู้สึกว่าห้องดูกว้างขวางขึ้นได้อีกด้วยน่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวิธีการจัดห้องครัวให้ถูกหลักฮวงจุ้ยกันค่ะ แล้วกลับมาพบกันได้ใหม่ในครั้งหน้านะคะอ้างอิงข้อมูลจาก หนังสือฮวงจุ้ยตกแต่งบ้านและสวนหย่อม