วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2555

การจัดห้องครัวให้ถูกหลักฮวงจุ้ย


ห้องครัว หรือห้องที่เราใช้เพื่อประกอบอาหารให้กับสมาชิกภายในครอบครัวนั้น ควรเป็นห้องที่มีการระบายอากาศและมีแสงสว่างเพียงพอ เพื่อให้การใช้งานทำได้อย่างสะดวกราบรื่น และถูกสุขลักษณะมากที่สุดน่ะนะคะ

ตำแหน่งของห้องครัวที่ถูกหลัก ฮวงจุ้ย นั้น ส่วนใหญ่แล้วก็จะตั้งอยู่บริเวณด้านหลังหรือด้านข้างของตัวบ้านค่ะ โดยผู้ที่ทำอาหารไม่ควรยืนหันหลังให้กับประตู เนื่องจากจะทำให้มองไม่เห็นว่ามีใครเข้ามาในบ้านบ้างหรือภายในห้องครัวบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตกใจขณะปรุงอาหารจนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้นั่นเองน่ะนะคะ

ภายใน ห้องครัว ควรมีการติดตั้งแสงสว่างให้พอเพียงเพื่อให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ชัดเจนค่ะ ห้องครัวที่มีแสงไฟสว่างไสว จะสื่อให้เห็นถึงความสุขสมหวัง ทำให้สมาชิกภายในบ้านเกิดความคิดสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น

ตำแหน่งของอ่างล้างจานนั้น ก็ควรอยู่ห่างจากเตาไฟค่ะ หากไม่สามารถแยกทั้งสองอย่างออกจากกันได้เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด ก็อาจหาแจกันดอกไม้มาตั้งไว้ตรงกลางระหว่างกัน เพื่อทำให้พลังงานไหลเวียนได้ดีขึ้นตามหลักแห่งฮวงจุ้ย เนื่องจากน้ำและไฟสามารถทำลายล้างกันและกันได้ จึงไม่ควรวางตำแหน่งให้อยู่ใกล้กัน

สำหรับตำแหน่งของตู้เย็นและถังน้ำำก็ไม่ควรตั้งอยู่ตรงกันข้ามเตาไฟเช่นกันค่ะ ด้วยเหตุผลที่น้ำและไฟเป็นปฏิปักษ์ต่อกัน เข้ากันไม่ได้ หากตั้งแหล่งน้ำไว้ตรงกันข้ามกับเตาไฟ ก็จะทำให้เกิดความขัดแย้งกันอย่างรุนแรง และส่งผลให้โชคลาภของบุคคลในบ้านมีแต่จะสูญหาย

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูทิศทางที่ควรตั้งเตาไฟที่ใช้ประกอบอาหารในครัวให้ถูกหลักฮวงจุ้ยกันค่ะ แล้วกลับมาพบกันได้ใหม่ในครั้งหน้านะคะข้อมูลจาก หนังสือฮวงจุ้ยตกแต่งบ้านและสวนหย่อม