วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ฮวงจุ้ยห้องน้ำ


ห้องน้ำ นั้นเป็นอีกหนึ่งห้องภายในบ้านที่แม้จะมีขนาดเล็กกว่าห้องอื่น ๆ แต่ก็มีการใช้งานที่หนักและใช้งานบ่อยกว่าห้องอื่น ๆ ด้วยเช่นกันน่ะนะคะ

ตามหลักแห่ง ฮวงจุ้ย แล้ว ห้องน้ำเป็นสถานที่ที่แทนสัญลักษณ์เงินทองของชาวจีนค่ะ หากห้องน้ำมีลักษณะที่ไม่ถูกหลักฮวงจุ้ย ก็จะทำให้เงินทองรั่วไหลออกจากบ้าน ดังนั้นตำแหน่งของห้องน้ำจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เพื่อให้สภาพเงินทองภายในบ้านไม่รั่วไหลไปไหนนั่นเอง

ตำแหน่งของห้องน้ำที่เหมาะสม ไม่ควรตั้งอยู่ปลายสุดของทางเดินภายในบ้านค่ะ เนื่องจากจะทำให้เนื้อที่ภายในบ้านนั้นคับแคบ และทำให้พลังงานแห่งชีวิตมีลักษณะเหมือนลูกธนูแล่นตรงไปยังห้องน้ำ ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อระบบสืบพันธุ์ และระบบลำไส้ ดังนั้น หากห้องน้ำของคุณมีลักษณะดังกล่าว ก็ให้แขวนระฆังใบเล็ก ๆ เอาไว้เพื่อแก้ไขผลกระทบจากพลังงานที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ประตูของห้องน้ำก็ไม่ควรตรงกับห้องนอนค่ะ เนื่องจากตามหลักฮวงจุ้ยการที่ประตูห้องน้ำตรงกับห้องนอน จะเป็นผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคระบบทางเดินอาหาร เราสามารถแก้ไขได้โดยการแขวนคลิสตัลบอลไว้ตรงทางเดินระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำ หรือแขวนกระจกเงาไว้ที่บานประตูด้านนอกของห้องน้ำก็ได้

นอกจากนี้แล้ว ที่บริเวณหน้าห้องน้ำ ก็ควรมีการแขวนโมบาย,ผ้าม่าน หรือระฆังแก้วไว้บริเวณทางเดินด้านหน้าด้วยนะคะ เพื่อให้เกิดการกระจายของพลังงานชีวิตออกไปรอบ ๆ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่มี ห้องน้ำ ชั้นบน ที่ตรงกับตำแหน่งห้องนอนด้านล่าง ซึ่งไม่เป็นผลดีตามศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย ก็มีวิธีแก้โดยการนำเอาด้ายสีแดงมรติดบริเวณฝ้าเพดานของห้องนอน ซึ่งตรงกับโถชักโครกในห้องน้ำด้านบนค่ะ จากนั้นก็ให้โยงไปยังผนังห้องนอนที่ใกล้ที่สุด แล้วยึดติดกับพื้นที่ใต้เตียงไว้ หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือ ให้ติดกระจกเงาไว้ที่ฝ้าเพดาน เพื่อสะท้อนพลังงานให้ไหลเวียนไปมาในห้องได้สะดวก

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนรัก เราจะยังคงพูดคุยกันถึงเรื่องฮวงจุ้ยห้องน้ำกันต่อนะคะ แล้วกลับมาพบกันได้ใหม่ในครั้งหน้าค่ะอ้างอิงข้อมูลจาก หนังสือ ฮวงจุ้ยตกแต่งบ้านและสวนหย่อม