วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ตำแหน่งของห้องน้ำตามหลักฮวงจุ้ย


ตามหลัก ฮวงจุ้ย แล้ว ห้องน้ำ นั้นไม่ควรตั้งอยู่ทางด้านหน้าของตัวบ้านเด็ดขาดค่ะ เนื่องจากบริเวณหน้าบ้านถือว่าเป็นตำแหน่งแห่งชื่อเสียงเกียรติยศและเงินทอง หากมีห้องน้ำตั้งอยู่ ผู้ที่อาศัยภายในบ้านก็จะทำการสิ่งใดไม่สำเร็จ หากไม่ทำการย้ายตำแหน่งห้องน้ำหรือย้ายไม่ได้ ก็ควรติดกระจกเงาไว้ที่บริเวณหน้าประตูห้องน้ำ และควรแขวนคริสตัลบอลไว้ด้านหน้าห้องน้ำด้วย

นอกจากนี้แล้ว ห้องน้ำไม่ควรอยู่ตรงกึ่งกลางบ้านเช่นกัน เนื่องจากตามตำราฮวงจุ้ย ตำแหน่งศูนย์กลางบ้าน ก็คือตำแหน่งศูนย์กลางจักรวาล หากห้องน้ำตั้งอยู่กลางบ้านแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ให้แก้ไขด้วยการติดกระจกเงาไว้ที่ผนังด้านในของห้องน้ำทั้งสี่ด้าน เพื่อสะท้อนพลังงานให้ไหลกลับไปกลับมาในห้องน้ำ ไม่ให้มีการกระจายออกมาโดยรอบของห้อง ซึ่งจะส่งผลร้ายต่อครอบครัว โดยอาจประสบอุบัติเหตุหรือจับไข้ได้ป่วยได้โดยง่าย

ห้องน้ำและห้องนอนที่ใช้ฝาผนังร่วมกันก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรระวังค่ะ ไม่ควรตั้งหัวเตียงให้หันไปอยู่ตรงกับโถส้วมพอดี ควรเจาะหน้าต่างระบายอากาศสู่ด้านนอกของตัวบ้าน ไม่ควรมีช่องระบายอากาศเข้าหาห้องนอนเด็ดขาด

เรามาดูตำแหน่งของห้องน้ำที่เกี่ยวข้องกับหลักแห่งฮวงจุ้ยกันนะคะ
  • ห้องน้ำตั้งอยู่ทางทิศเหนือของตัวบ้าน ผู้ที่อาศัยในบ้าน แม้ว่าจะทำงานหนักแต่ก็ได้ผลตอบแทนไม่คุ้ม นอกจากจะประกอบอาชีพไม่สุจริต จึงจะได้เงินเป็นกอบเป็นกำ
  • ห้องน้ำตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน ส่งผลให้สมาชิกภายในบ้านไม่ค่อยลงรอยกันโดยเฉพาะบ้านที่มีลูกชาย จะมีปัญหามาก เนื่องจากเป็นตำแหน่งมังกรเขียว
สำหรับการติดตั้งโถส้วม ไม่ควรหันไปทางทิศเหนือ เนื่องจากจะนำเอาเภทภัยความเสื่อมเสียต่าง ๆ มาสู่บ้าน หากติดตั้งไว้แล้ว ควรหาระฆังแก้ว ระฆังลม หรือคริสตัลบอลมาแขวนไว้ระหว่างโถส้วมและประตูค่ะ เพื่อเป็นการแก้เคล็ดและปัดเป่าพลังอันชั่วร้ายให้ออกไปน่ะนะคะเรียบเรียงและอ้างอิงข้อมูลจาก หนังสือฮวงจุ้ยตกแต่งบ้านและสวนหย่อม