วันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ฮวงจุ้ยห้องนอน-ตั้งหิ้งพระในห้องนอนได้หรือไม่


พระพุทธรูปนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นมงคลตามหลักศาสนาพุทธที่หลาย ๆ ท่านให้ความเคารพนับถือ และได้อัญเชิญมาไว้ที่บ้านน่ะนะคะ

สำหรับ บ้าน ที่มีพื้นที่มาก มีห้องหลายห้องให้ใช้งานก็อาจมีการจัดตั้งหิ้งพระหรือทำห้องพระเป็นสัดเป็นส่วน เพื่อให้การกราบไหว้ เคารพบูชา ทำได้โดยสะดวก มีความสะอาด สงบ โดยไม่มีสิ่งใดมารบกวน หากแต่สำหรับบ้านที่มีพื้นที่แคบ ก็อาจจะต้องจัดวางหิ้งพระไว้ในห้องที่เราต้องใช้งานเป็นประจำ โดยเฉพาะห้องนอน เราลองมาดูข้อแนะนำสำหรับการจัดหิ้งพระไว้ในห้องนอนกันนะคะ

ตามศาสตร์แห่ง ฮวงจุ้ย แล้ว หิ้งพระ นั้น ไม่ควรจัดตั้งไว้ในห้องนอนค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การจัดหิ้งพระไว้บริเวณปลายเตียงหรือปลายที่นอน เนื่องจากเป็นจุดที่ปลายเท้าเราหันไปหา การกระทำเช่นนี้จะทำให้เกิดความอัปมงคลกับชีวิตในทุกด้าน อีกทั้งหากเราติดตั้งหิ้งพระไว้ในห้องนอน ซึ่งเป็นที่ส่วนตัวเราจึงมักจะมีความสำรวมของกิริยาน้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคู่สามีภรรยา ซึ่งอาจจะมีความสัมพันธ์กันภายในห้องนอน ดูจะเป็นการไม่เหมาะสม ดังนั้นหากจำเป็นจะต้องติดตั้งหิ้งพระในห้องนอนจริง ๆ ก็ควรจะเบี่ยงเบนการหันหน้าของหิ้งพระ ไม่ให้ประจันหน้ากับเตียงนอน หรือจัดให้หิ้งพระอยู่ไกลกับเตียงนอนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้น่ะนะคะ


เรียบเรียงข้อมูลจาก หนังสือ ตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อสุขภาพและดึงดูดโชคลาภเงินทอง