วันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ไม้มงคลสำหรับผู้เกิดวันจันทร์ตามตำราแล้ว ลักษณะของคน เกิดวันจันทร์ นั้น จัดว่าเป็นคนมีเสน่ห์ เป็นที่รักใคร่ของบุคคลทั่วไปค่ะ นอกจากนี้แล้วยัง เป็นคนเจ้าสำราญ มีน้ำใจ มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ชอบความหรูหรา คบเพื่อนสูงศักดิ์ พูดจาไพเราะอ่อนหวาน กิริยานุ่มนวล ในทางกลับกันยามโมโหแล้วมักจะปากร้ายน่ะนะคะ ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เกิดวันจันทร์มักจะกำพร้าพ่อหรือแม่ตั้งแต่วัยเด็ก ญาติพี่น้องก็พึ่งพาอาศัยไม่ได้ เป็นคนอ่อนแอ เจ้าน้ำตา ช่างเอาใจผู้อื่นและก็ชอบให้ผู้อื่นเอาใจด้วยเช่นกัน มีความละเอียดรอบคอบ พิถีพิถัน เป็นผู้มีความรู้ดี มีสติปัญญาดี ใฝ่รู้ จึงมักไม่ตกอับเนื่องจากมีผู้ใหญ่ให้ความอุปถัมภ์ค้ำชูอยู่เสมอ

คนเกิดวันจันทร์ควรลดความวิตกกังวลลงบ้าง ให้ระวังการคบคนไม่ดีจะนำเรื่องเดือดร้อนมาให้ หรือเสียโอกาสในการก้าวหน้า และให้ระวังการใช้จ่ายอย่าตามใจตัวเองมากนัก

ในทาง ฮวงจุ้ย แล้วผู้ที่เกิดวันจันทร์ ต้นไม้ที่ควรปลูกควรเป็นไม้ดอกสีเหลืองหรือสีขาวค่ะ ต้นไม้ที่นิยมปลูกได้แก่ ต้นวาสนาราชินี จะให้คุณทางด้านบุญที่สูงล้น มีโชควาสนา,วาสนาอธิษฐาน เชื่อว่าจะทำให้เกิดความสุข สมหวัง ทำให้เกิดแรงบันดาลตามความปรารถนา

โกสน นั้นพ้องกับคำว่า กุศล ค่ะ จึงเชื่อว่า คือการสร้างบุญ คุณงามความดี ช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข,มะลิ เป็นสิริมงคลทางด้านทำให้คนในบ้านมีความบริสุทธิ์ มีความรักและความคิดถึงแก่บุคคลทั่วไป,มะม่วง นอกจากจะเก็บผลกินได้แล้ว ยังเชื่อว่าจะทำให้ผู้ปลูกร่ำรวยยิ่งขึ้นอีกด้วย,กวนอิม เชื่อกันว่าเมื่อปลูกกวนอิมในบ้านจะเกิดเป็นสิริมงคล นำผลให้มีฐานะดี เกิดความร่ำรวย,โป๊ยเซียน ควรเลือกปลูกที่ดอกสีขาว หรือสีเหลือง โป๊ยเซียนนั้นจะนำโชคลาภมาให้กับผู้ปลูก,จำปี หากนำมาปลูกในบ้านจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง การงานก้าวหน้า

พลูด่าง เป็นไม้ที่เจริญงอกงามง่าย ให้คุณทางด้านการเจริญงอกงามในชีวิต,แก้ว คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลุกต้นแก้วไว้จะทำให้คนในบ้านนั้นมีความดี มีความสูงค่า มีจิตใจแจ่มใสบริสุทธิ์ดุจแก้ว,มะยม เชื่อว่าสามารถป้องกันความถ่อย ถ้อยความ และผีร้าย แต่บางตำราว่าจะทำให้ผู้คนนิยมชมชอบ,ชะพลู ปลูกไว้เพื่อเสริมสิริมงคล แก่คนเกิดวันจันทร์,กระถิน ท่านว่าสามารถป้องกันเสนียดจัญไร เป็นต้นน่ะนะคะ
เรียบเรียงข้อมูลจาก หนังสือ ฮวงจุ้ยตกแต่งบ้านและสวนหย่อม,พันธุ์ไม้.คอม