วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

รีไซเคิล คืออะไร


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล็อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ก่อนที่เราจะนำทุกท่านไปสู่หมวดของการนำวัสดุอุปกรณ์หลายหลากชนิด ทั้งที่เป็นวัสดุใหม่และวัสดุที่เรานำมาดัดแปลงใช้ทำประโยชน์ในฐานของวัสดุรีไซเคิลนั้น เราคงต้องมาดูความหมายของคำว่า รีไซเคิล กันก่อนน่ะนะคะ

คำว่า รีไซเคิล หรือ recycle ตามความหมายของวิกิพีเดีย ก็คือ การจัดการวัสดุเหลือใช้ที่กำลังจะเป็นขยะ โดยนำไปผ่านกระบวนการแปรสภาพ หรือแปรรูป เพื่อให้เป็นวัสดุใหม่แล้วนำกลับมาใช้งานได้อีกค่ะ ซึ่งวัสดุที่ผ่านกระบวนการรีไซเคิลแล้วนั้น อาจจะกลับมาเป็นผลิตภัณฑ์แบบเดิม หรือผลิตภัณฑ์แบบใหม่ก็ได้ ซึ่งต่างจากคำว่า รียูส หรือ Reuse ซึ่งหมายถึง การนำมาใช้ใหม่ โดยไม่ผ่านกระบวนการแปรสภาพใด ๆ ทั้งสิ้นน่ะนะคะ

คำว่ารีไซเคิล หากนำมาใช้ในวงการตกแต่งบ้านแล้ว อาจจะหมายถึง การนำเอาวัสดุเหลือใช้กลับมาปรับเปลี่ยนรูปแบบ หรือพัฒนารูปร่าง ให้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในทางอื่น ๆ ได้อีกค่ะ เช่น การนำเอาขวดน้ำพลาสติก มาดัดแปลงทำเป็นกระถางต้นไม้ การนำเอากระป๋องอลูมิเนียมเก่ามาตัดแล้วทำเป็นพลั่วสำหรับตักดิน เป็นต้น

บ้านแสนรักในหมวด DIY.นี้ เราจะเน้นในเรื่องของการนำเอาวัสดุอุปกรณ์เหลือใช้ หรือข้าวของที่เราไม่ได้ใช้ประโยชน์และรังแต่จะถูกทิ้งขว้างเป็นขยะมาทำการดัดแปลงเพื่อเพิ่มประโยชน์ในตัวของมันเองกันน่ะนะคะ โดยอาจจะผสมผสานกับการใช้วัสดุใหม่ ๆ ที่สามารถซื้อหาได้ง่าย ใช้งบประมาณไม่แพง และเมื่อนำมาใช้งานแล้ว สามารถที่จะช่วยแต่งแต้มให้บ้านของเราดูสวยงาม มากไอเดีย และเป็นที่ภาคภูมิใจของคนทำได้อีกด้วย

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูผลงาน DIY.ที่เก็บมาฝากจากทั่วโลกด้วยกันนะคะ แล้วกลับมาพบกับบ้านแสนรักได้ใหม่ในครั้งหน้าค่ะ