วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

DIY.เติมสีสวยให้โคมใบใส


สีสันสวย ๆ ของโคมหลากสีที่บ้านแสนรักนำมาฝากกันในวันนี้ อาจจะทำให้หลาย ๆ คนนึกไปถึงการ ตกแต่งบ้าน ใน สไตล์โมร็อกโค กันเลยทีเดียวค่ะ แม้ว่าชิ้นงาน DIY.จะแลดูเหมือนทำยาก แต่รับรองว่าเมื่อหลาย ๆ คนรู้วิธีทำแล้ว อาจจะกลายเป็นกิจกรรมโปรดแถมสร้างอาชีพให้หลาย ๆ คนได้ด้วยแบบไม่คาดคิดเลยทีเดียว

ก่อนอื่นเราลองมาดูภาพตัวอย่างชิ้นงาน โคมสีสวย ๆ เหล่านี้กันก่อนนะคะ


เห็นภาพตัวอย่างแล้ว เพื่อน ๆ สมาชิกพอจะนึกออกมั้ยคะ ว่าวัสดุที่เราต้องใช้ทำโคมใส่เทียนสวย ๆ เหล่านี้มีอะไรบ้าง เรามาดูวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้กันนะคะ


  1. ขวด,โคมแก้วใส รูปทรงต่าง ๆ ,โป๊ะตะเกียง,เชิงเทียนหรือแจกันแก้ว ตามใจชอบ
  2. สีเพ้นท์กระจก,สีเพ้นท์แก้ว (หาซื้อได้ตามแผนกเครื่องเขียน หรือร้านขายเครื่องเขียน) หลาย ๆ สีตามใจชอบ
  3. กระดาษหนังสือพิมพ์
  4. เตาอบ
ขั้นตอนการทำมีดังนี้ค่ะ


  1. นำสีเพ้นท์กระจก,เพ้นท์แก้ว สีแรกที่เตรียมไว้เทลงในขวดแก้วหรือโหลแก้วให้คลุมก้นโหลหรือขวด จากนั้นจึงจับโหลหรือขวดเอียงไปรอบ ๆ เพื่อให้สีเคลือบขึ้นมายังบริเวณด้านข้าง (สามารถเติมสีเพิ่มได้กรณีที่สีที่หยดไว้ไม่พอค่ะ)
  2. หมุนโหลแก้วที่เทสีไปเรื่อย ๆ สักครู่ แล้วคว่ำโหลลงกับกระดาษ เพื่อให้เนื้อสีย้อยลงมาบริเวณปากโหล (ทำซ้ำขั้นตอนเดิม หากเห็นว่าสียังไม่ครอบคลุมผนังโหลส่วนที่ต้องการ)
  3. เมื่อสีส่วนแรกเริ่มแห้งแล้วก็ให้เริ่มหยดสีที่สองในบริเวณที่ต้องการ หมุนโหลแก้วไปเรื่อย ๆ เพื่อให้สีที่หยดใหม่ครอบคลุมบริเวณที่อยากให้มีเนื้อสี
  4. คว่ำโหลแก้วไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นจึงหงายปากโหลขึ้น แล้วทิ้งไว้ให้แห้งสนิทราว 48 ชั่วโมง (ใช้เวลานิดหนึ่งค่ะ เพื่อให้สีสันที่ได้แห้งสนิทจริง ๆ )
  5. นำเอาโหลแก้วที่เคลือบสีไว้และแห้งดีแล้วไปทำการอบในเตาอบ โดยใช้ความร้อนที่ 200 ° F (ไม่ต้องอุ่นเตาอบก่อนนะคะ) ใช้เวลาอบประมาณ 30 นาที จากนั้นเปิดประตูเตาอบแล้วทิ้งไว้ให้โหลแก้วเย็นตัวลง
  6. ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการบีบสีเพ้นท์แก้วแต่งลวดลายบริเวณผิวนอกของโหลตามต้องการ ควรร่างแบบที่ต้องการไว้บนกระดาษก่อนนะคะ เพราะขั้นตอนนี้หากทำพลาดแล้วเราจะแก้ไขได้ยากค่ะเพียงเท่านี้เราก็จะได้โหลแก้วหรือเชิงเทียนสวย ๆ เอาไว้ตกแต่งบ้าน หรือเอาไว้เป็นโคมจุดเทียน ไว้ประดับตกแต่งบ้านของเราแล้วล่ะนะคะ 


ภาพประกอบจาก cremedelacraft.com