วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

DIY.ชั้นแขวนหนังสือติดผนัง


รูปร่างหน้าตาของ ชั้นวางหนังสือ นั้นมีหลายแบบหลากสไตล์ด้วยกันค่ะ แต่ไม่ว่าจะทำจากวัสดุประเภทใด หรือรูปแบบใด ก็มักจะอุดมประโยชน์ใช้สอยในด้านของการจัดเรียงหนังสือให้เป็นระเบียบ และให้สามารถหยิบออกมาอ่านได้ง่ายเช่นกันน่ะนะคะ สำหรับบล็อกบ้านแสนรักในหมวด DIY.วันนี้ เราจะชวนเพื่อน ๆ ทุกท่านมาทำ ชั้นวางหนังสือแบบแขวนติดผนัง ไว้ใช้เอง ก่อนอื่นเราลองมาดูตัวอย่างของชิ้นงานสำเร็จกันก่อนนะคะ


เห็นภาพตัวอย่างแล้ว หลาย ๆ คนคงอมยิ้มกันเลยทีเดียวค่ะ เพราะเป็นงาน DIY.ที่ทำตามได้ไม่ยาก มาเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่จะใช้ทำกันนะคะ
  1. ผ้าลวดลายตามใจชอบ ขนาด 20x24.25 นิ้ว จำนวน 1 ผืน
  2. เศษผ้าสีสันสดใส ตามใจชอบ สัก 3 ลาย 
  3. ตะขอแขวนผ้าม่าน 2 ชั้นดังในภาพตัวอย่าง 2 อัน
  4. ราวผ้าม่านกลมแบบราวไม้ เลือกขนาดที่พอดีกับการวางบนตะขอแขวน ความยาวแต่ละท่อน 35 นิ้ว จำนวน 2 ท่อน
  5. จักรเย็บผ้า,เข็มเย็บผ้า,ด้ายเย็บผ้า
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยนะคะ  1. นำผ้าชิ้นใหญ่มาทำการเย็บขอบผ้าให้เรียบร้อยทั้งสี่ด้าน จากนั้นพับชายผ้าด้านบน และด้านล่างขึ้นมา (ด้านที่กว้าง 24.25 นิ้ว) เย็บเพื่อทำการสอดราวผ้าม่านได้ ทั้งสองด้าน
  2. คว่ำผ้าชิ้นใหญ่ที่เย็บขอบเรียบร้อยแล้วลง แล้วทำการตกแต่งลวดลายบริเวณชายผ้าด้านหนึ่งให้สวยงามตามใจชอบ
  3. นำไม้ราวม่านมาสอดเข้าในผ้าที่เย็บขอบไว้
  4. นำผ้าที่สอดไม้แล้วไปทำการแขวนไว้บนตะขอดังภาพตัวอย่าง โดยหันด้านที่เย็บตกแต่งลวดลายแล้วออกทางด้านนอกเพียงเท่านี้เราก็จะได้ ชั้นแขวนหนังสือติดผนังเก๋ ๆ ที่สามารถใช้โชว์หนังสือเอาไว้อ่านเอง หรือสำหรับแขกเหรื่อเพื่อนฝูงที่้มาเยียมเยือนที่บ้านโดยไม่ต้องเสียสตางค์ซื้อหา แถมยังภุมิใจทุกครั้งที่่ได้ใช้งานอีกด้วยนะคะภาพประกอบจาก loridanelle.blogspot.com/2010/09/diy-hanging-book-shelf.html