วันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

DIY.ที่ฝนเล็บสำหรับแมวภายในบ้าน


สำหรับเพื่อน ๆ สมาชิก บ้านแสนรัก ที่มีสมาชิกรายย่อยภายในบ้าน เป็นเจ้าเหมียวสี่ขา อาจจะเคยวุ่นวายใจ หรือปวดหัวกับการข่วนและการเกาไปบนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นงาม ๆ ภายในบ้านของเจ้าเหมียวอยู่บ้างน่ะนะคะ

การฝนเล็บของแมวนั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นค่ะ เนื่องจาก แมว จะมีเล็บยาวขึ้นเรื่อยๆ การฝนเล็บของแมวนั้นจึงเป็นวิธีกำจัดเล็บเก่าออกไป เพื่อเปิดทางให้เล็บใหม่ที่แหลมคมงอกออกมาได้อย่างสะดวก ปัจจุบันนี้มีที่ฝนเล็บแมวแบบสำเร็จรูปออกมาวางขายมากมาย ซึ่งหากมีรูปแบบที่สวยงามทันสมัย ก็อาจจะมีราคาค่อนข้างแพง อีกทั้งของประเภทนี้ต้องได้รับการเปลี่ยนชิ้นใหม่อยู่เป็นเรื่อย ๆ เนื่องจากจะค่อย ๆ ชำรุดไปตามความขยันฝนเล็บของน้องแมว ดังนั้น หากเราสามารถทำที่ฝนเล็บให้เจ้าเหมียวใช้เองได้ ก็จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า และช่วยป้องกันไม่ให้เฟอร์นิเจอร์แสนรักของเราเป็นรอยได้

เมื่ออ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้ว เพื่อน ๆ สมาชิกบ้านแสนรักก็คงจะพอนึกออกกันแล้วล่ะค่ะ ว่าวันนี้บล็อกบ้านแสนรักจะชวนเพื่อน ๆ ทาสแมวมาทำอะไรกัน เราจะมาทำ ที่ฝนเล็บแมว ตามแบบฉบับ DIY.ไว้ให้น้องแมวใชักันนะคะ


จากภาพตัวอย่างนั้น ดูเหมือนจะทำได้ไม่ยากเลยค่ะ ก่อนอื่นเรามาเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้กันก่อน
  1. แผ่นไม้อัดขนาดหนา 5 มม. กว้าง 5 นิ้ว ยาว 10 นิ้ว (หรืออาจปรับขนาดตามใจชอบค่ะ)
  2. เชือกมะนิลา หรือเชือกป่าน ขนาด 3 มม.
  3. ผ้าขนหนูเก่า ๆ ตัดให้ได้ขนาดขนาด กว้าง 15 นิ้ว ยาว 10 นิ้ว 1 ผืน
  4. เศษผ้าป่าน หรือเศษผ้าชนิดใดก็ได้ แต่ควรเป็นผ้าที่มีเนื้อหยาบ ขนาด กว้าง 15 นิ้ว ยาว 15 นิ้ว จำนวน 1 ชิ้น
  5. ปืนกาวร้อน
  6. แม็กซ์ลวดสำหรับยิงบอร์ด 
เมื่่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

  1. นำแผ่นไม้มาทำการพันด้วยผ้าขนหนู เก็บขอบให้เรียบร้อยแล้วใช้แม็กซ์เย็บติดกับแผ่นไม้
  2. นำแผ่นไม้ที่พันด้วยผ้าขนหนูมาพันอีกรอบด้วยผ้าชิ้นที่เตียมไว้ เก็บขอบให้เรียบร้อย ซ่อนไว้ด้านหลัง เย็บแม็กซ์ติดไว้กับแผ่นไม้
  3. นำเชือกมะนิลา หรือเชือกป่านมาพันรอบแผ่นไม้ที่พันผ้าไว้แล้ว โดยพันบริเวณตรงกลางแผ่นให้มีความกว้างประมาณ 7 นิ้ว เก็บชายให้เรียบร้อยด้วยปืนกาวร้อน แล้วเย็บแม็กซ์ติดอีกรอบเพื่อเพิ่มความแน่นหนา โดยซ่อนปมและปลายเชือกไว้ทางด้านหลังของชิ้นงาน

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ ที่ฝนเล็บแมวแบบฉบับ DIY.ที่ทำได้ง่าย แถมใช้งานได้จริง เป็นที่ถูกอกถูกใจคุณเหมียวและเจ้าของแล้วล่ะนะคะ
ภาพประกอบจาก realpurdy.com/2012/08/07/diy-cat-scratching-post/