วันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2556

DIY. ดอกไม้จากกระดาษย่น


การ ตกแต่งบ้าน ด้วยแจกันดอกไม้นั้น ถือเป็นการนำความสดชื่นสดใสมาสู่บ้านของเราได้อีกวิธีหนึ่งน่ะนะคะ สำหรับบ้านที่มีเวลาและมีดอกไม้สดที่ใช้ในการจัดแจกันดอกไม้เป็นประจำอาจเป็นกิจวัตรที่ทำได้ง่าย ๆ และไม่ยุ่งยาก หากแต่สำหรับบ้านที่ไม่มีวัตถุดิบประเภทต้นไม้ดอกไม้ที่ปลูกเป็นอยู่ในบ้านที่จะสามารถนำมาจัดแจกันได้ อาจต้องเสียเงินในการซื้อหาดอกไม้สดมาทำการจัด หรืออาจต้องซื้อดอกไม้แห้งจำพวกดอกไม้ผ้าหรือดอกไม้พลาสติกมาใช้ในการจัดแจกันแทน

วันนี้บล็อกบ้านแสนรักจะมาแนะนำวิธีทำดอกไม้ประดิษฐ์จากวัสดุที่หาได้ไม่ยากมาฝากกันอีกวิธีหนึ่งค่ะ เรามาดูการทำดอกไม้แห้งจากกระดาษย่นกันนะคะ


วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้
 1. กระดาษย่น 2 หน้า สีตามใจชอบ เพื่อใช้ทำดอกไม้ (ภาพตัวอย่างใช้สีเขียวอ่้อนและเขียวเข้ม)
 2. กระดาษย่น 2 หน้า สีเขียวสำหรับทำใบ
 3. กระดาษย่นหน้าเดียว สีเขียวอ่อนสำหรับพันก้านดอก
 4. ลวดเส้นเล็กสำหรับก้านดอก,ก้านใบ
 5. กระดาษทิชชู่
 6. กรรไกร,กาว
เมื่อได้วัสดุครบแล้ว ก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ีะ
 1. ตัดกระดาษย่น 2 หน้าที่จะใช้ทำดอกไม้ออกเป็นแถบยาว กว้าง 3 นิ้ว ยาว 12 นิ้ว (หากอยากให้ดอกโต หรือบานมาก ๆ ก็ตัดกระดาษให้มีความกว้าง-ยาวมากกว่า 3x12 นิ้ว)
 2. นำกระดาษย่นสำหรับทำดอกที่ตัดไว้มาทำการตัดซอยตามด้านยาวตามภาพตัวอย่าง
 3. ตัดลวดให้มีความยาวประมาณ 12 นิ้วเป็นเส้น ๆ จากนั้นวางปลายลวดและติดก้าวที่ปลายด้านหนึ่งของแถบกระดาษด้านที่ไม่ได้ตัดซอยไว้ แล้วจึงทำการม้วนกระดาษหุ้มลวดนั้นจนสิ้นสุดความยาวของกระดาษ 
 4. นำกระดาษทิชชู่มาทำการพันรอบก้านดอกแล้วทำการตัดกระดาษย่นหน้าเดียวสีเขียวเป็นแถบยาวกว้างราว 1 เซนติเมตร ทากาวพันปิดรอบกระดาษทิชชู่โคนดอกไปจนถึงปลายสุดของลวดที่เป็นก้านดอก
 5. จากนั้นเราจะมาทำใบไม้กันค่ะ เพียงคุณตัดกระดาษย่นสีเขียวสำหรับทำใบเป็นรูปใบโพธิ์เท่ากัน 2 ชิ้น จากนั้นวางลวดที่ตัดเตรียมไว้ตรงกลางใบแล้วใช้ใบไม้กระดาษย่ืนประกบกันด้วยกาว ดัดใบไม้ให้แลดูอ่อนช้อยเพื่อให้ดูเหมือนจริงมากขึ้น
 6. นำดอกไม้และใบไม้จากกระดาษย่นที่ประดิษฐ์ไว้มาจัดใส่แจกันตามใจชอบค่ะ
เพียงเท่านี้เราก็จะได้แจกันดอกไม้สวย ๆ เอาไว้ตกแต่งตามมุมต่าง ๆ ของบ้านโดยไม่ต้องซื้อหาดอกไม้ประดิษฐ์ราคาแพง ๆ แล้วล่ะนะคะ


ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต