วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2556

DIY. แปลงโฉมโต๊ะไม้เก่า


โต๊ะไม้แบบมีลิ้นชักตัวเก่านั้น แม้ว่าจะมีสีสันและสภาพผิวที่อาจจะไม่ได้สวยงามหรือทันสมัยเท่ากับโต๊ะใหม่ที่วางขายกันอยู่ในท้องตลาด หากแต่ถ้ายังมีความแข็งแรงพอที่จะนำมาใช้ได้ เราก็ควรที่จะนำมาขัดสีฉวีวรรณเพื่อให้โต๊ะนั้นกลับมาทำหน้าที่ของมันได้อีกครั้งน่ะนะคะ วันนี้บล็อก บ้านแสนรัก มี ไอเดีย ที่จะช่วยแปลงโฉม หรือแต่งแต้มโต๊ะไม้เก่าของเราให้กลับมาสวยงามน่าใช้มาฝากกันค่ะ เรามาดูหน้าตาของชิ้นงานสำเร็จชิ้นนี้กันนะคะ


เห็นภาพโต๊ะไม้เก่าที่ได้รับการแปลงโฉมเสียใหม่ตัวนี้แล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงพอจะนึกออกค่ะ ว่าขั้นตอนและวิธีทำมีอะไรบ้าง เรามาดูวัสดุที่ต้องใช้กันก่อนดีกว่านะคะ
 1. โต๊ะไม้เก่าแบบมีลิ้นชัก
 2. กระดาษทรายสำหรับขัดไม้เบอร์ 2 
 3. สีน้ำมันทาไม้
 4. แผ่นกระจกขนาดความกว้างและความยาวเท่ากับด้านบนของโต๊ะ 1 แผ่น
 5. แผ่นกระจกขนาดความกว้างและยาวเท่ากับด้านข้างของโต๊ะ 1 แผ่น
 6. ปืนกาวร้อน
 7. เลื่อยจิ๊กซอไฟฟ้า,สว่าน
 8. ตลับเมตร,ไม้บรรทัด,ดินสอขีดไม้
 9. หลอดไฟพร้อมสายสำเร็จสีส้ม
 10. ของตกแต่งที่ต้องการตามใจชอบ
เมื่อได้วัสดุพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ
 1. นำโต๊ะไม้เก่ามาทำการขัดผิวให้เรียบเนียนแล้วทำการเจาะรูสี่เหลี่ยมบนผิวด้านบนของโต๊ะให้มีขนาดเท่ากับลิ้นชักของโต๊ะ โดบวางตำแหน่งเจาะให้ตรงกับลิ้นชักใดลิ้นชักหนึ่ง
 2. เจาะบริเวณด้านข้างของโต๊ะไม้แล้วทำการติดแ่ผ่นกระจกแผ่นเล็กที่เตรียมไว้ ยึดแผ่นกระจกให้แน่นด้วยปืนกาวร้อน
 3. ตกแต่งด้านในลิ้นชักด้วยของตกแต่ง (ในตัวอย่างนั้นใช้การจัดสวนจำลองค่ะ หรือเพื่อน ๆ สมาชิกอาจจะนำของสะสมที่ชื่นชอบมาจัดเรียงแทนก็ได้) จัดแสงไฟภายในโต๊ะด้วยหลอดไฟพร้อมสายสำเร็จสีส้ม
 4. ทาสีน้ำมันทาไม้บนเนื้อไม้ของชิ้นงานให้สวยงาม ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วนำแผ่นกระจกแผ่นใหญ่มาวางด้านบนของโต๊ะ
เพียงเท่านี้เราก็จะได้โต๊ะไม้เก๋ ๆ ที่รุ่มรวยไอเดียที่เชื่อว่าไม่ว่าใครมานั่งใช้งานโต๊ะไม้ตัวนี้ ก็จะต้องทึ่งในความคิดสร้างสรรค์ของผู้เป็นเจ้าของแล้วล่ะนะคะภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต