วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

DIY. ที่แขวนเครื่องประดับจากกิ่งไม้


เครื่องประดับแต่งกายประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ สร้อยคอมือ ต่างหู หรือแม้แต่ของชิ้นเล็ก ๆ ที่ต้องหยิบใช้งานกันบ่อย ๆ อย่างเช่น พวงกุญแจบ้าน พวงกุญแจรถนั้น หากวางทิ้งไว้ระเกะระกะ นอกจากจะหยิบใช้ได้ยากเย็น และดูรกรุงรังไม่เป็นระเบียบแล้ว บางครั้ง ความไม่อยู่เป็นที่ของมันก็อาจทำให้เราหาไม่เจอเวลาที่ต้องการใช้งานได้นะคะ

วันนี้บล็อกบ้านแสนรักมี ไอเดียดีๆ ในการหยิบจับเอาวัสดุที่ไม่ได้ใช้งานอะไรแล้ว อย่างเช่นแผ่นไม้หน้าตาธรรมดา ๆ กับกิ่งไม้แห้งจากสวนหรือริมทางมาดัดแปลงทำที่แขวนของติดผนังเก๋ ๆ กันค่ะ เรามาดูภาพตัวอย่างของชิ้นงานสุดชิคชิ้นนี้กันก่อนนะคะ


เห็นภาพตัวอย่างแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงลงมือทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ ก่อนอื่นเรามาจัดเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ที่จะต้องใช้กันก่อนนะคะ

  1. แผ่นไม้เก่ากว้างราว 4 x 10 นิ้ว หรือปรับขนาดกว้างยาวตามใจชอบ
  2. กิ่งไม้แห้งขนาดใกล้เคียงกัน เลือกชนิดที่มีง่ามไม้และกิ่งไม่ใหญ่นัก (ประมาณเส้นผ่าศูนย์กลางราว 1 ซม.ก็พอค่ะ) นำมาตัดเป็นท่อน ๆ จำนวน 5 ท่อน
  3. สีโปสเตอร์
  4. สว่านพร้อมดอกสว่านขนาดเล็กกว่ากิ่งไม้เล็กน้อย
  5. ปืนกาวร้อน
เมื่อได้วัสดุอุปกรณ์พร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ


  1. นำแผ่นไม้มาทำการวัดระยะที่จะเจาะรูบนกลางแผ่นไม้ โดยวัดให้ห่างจากขอบไม้ เพื่อเจาะรูแรก 1 นิ้ว และวัดเพื่อเจาะรูถัดไปให้ห่างกันรูละ 2 นิ้ว (เจาะทั้งหมด 5 รูค่ะ) 
  2. นำกิ่งไม้แต่ละท่อนมาทำการทาสีตามใจชอบแล้วทิ้งไว้ให้สีแห้ง
  3. นำกิ่งไม้มาเหลาปลายเล็กน้อยให้สามารถใส่เข้าไปในรูของแผ่นไม้ที่เจาะไว้ให้แน่น ยึดไว้ด้วยปืนกาวร้อน
  4. จากนั้นเราก็สามารถนำเอาแผ่นไม้ที่ทำการตกแต่งเป็นตะขอแขวนเรียบร้อยแล้วไปทำการติดตั้งบนผนังเพื่อใช้เป็นที่แขวนเครื่องประดับหรือพวงกุญแจตามความต้องการได้เลยค่ะ


ภาพประกอบจาก ecologiablog.com