วันศุกร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2556

DIY. ทำชั้นวางของติดผนังด้วยเข็มขัดเส้นเก่า


เข็มขัดหนังเส้นเก่าที่ล้าสมัยแล้ว หรือมีสภาพไม่น่านำไปใช้งานแล้ว นอกจากจะโยนทิ้งหรือเก็บใส่กรุไว้ในตู้เสื้อผ้า เรายังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ทำเป็นเครื่องเรือน ของแต่งบ้าน ได้อีกหลากหลาย ไอเดีย ด้วยนะคะ วันนี้บล็อกบ้านแสนรักจะมาแนะนำไอเดียในการหยิบเอาเข็มขัดหนังเส้้นเก่ามาทำ ชั้นวางของติดผนัง กัน เรามาดูภาพตัวอย่างของชิ้นงานกันก่อนค่ะ


วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ได้แก่


  1. เข็มขัดหนัง 4 เส้น (ควรเลือกที่มีขนาดความยาวและรูปแบบเหมือนกันหรือใกล้เคียงกันที่สุด)
  2. แผ่นไม้อัดหนา 15 มม. กว้างยาว 20x80 เซนติเมตร จำนวน 2 ชิ้น
  3. ปืนกาวร้อน
  4. ตะปูคอนกรีต หรือน็อตพร้อมพุก
  5. ฆ้อน
เมื่อได้วัสดุอุปกรณ์ครบแล้ว ก็มาลงมือทำกันได้เลย


  1. นำเข็มขัดทั้ง 4 เส้น มาทำการสอดหัวเข็มขัดให้เรียบร้อย ยึดปลายไว้ให้แน่นด้วยปืนกาวร้อน 
  2. วัดระยะจากหัวเข็มขัดเส้นแรกขึ้นมาประมาณ 1 ฟุต (กะดูก็ได้ค่ะ ว่าให้หัวเข็มขัดอยู่ค่อนมากึ่งกลางทางด้านหน้าของชิ้นงาน)พับทบแล้วทำการตอกตะปูคอนกรีตไว้กับผนัง
  3. นำเข็มขัดเส้นที่ 2 มาทำด้วยวิธีเหมือนเส้นแรก แล้วทำการตอกตะปูคอนกรีตใต้เข็มขัดเส้นแรกที่ตอกตะปูบนผนังไว้แล้ว (ดูภาพตัวอย่างประกอบ)
  4. วัดระยะห่างจากเข็มขัดทั้งสองเส้นออกมาด้านข้างประมาณ 60 เซนติเมตร แล้วทำการตอกตะปูบนเข็มขัดเส้นที่ 3 และ 4 ด้วยวิธีการเดิม
  5. นำแผ่นไม้มาทำการสอดเข้าไประหว่างเข็มขัดเส้นที่ 1 และ 3 เป็นชั้นวางของชั้นแรก จากนั้นจึงนำแผ่นไม้แผ่นที่สอง มาทำการสอดเข้าไประหว่างเข็มขัดเส้นที่ 2 และ 4
เพียงเท่านี้เราก็จะได้ชั้นวางของติดผนังแนว ๆ ที่ไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากซื้อหามาใช้งานแต่อย่างใดน่ะนะคะภาพประกอบจาก eatwell101.com/diy-floating-shelves-idea