วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียมดี


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ สมาชิกบล็อกบ้านแสนรักทุกท่าน สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาหรือกำลังตัดสินใจเลือกประเภทของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ หรือแม้แต่ห้องชุดที่เราเรียกกันว่าคอนโดมิเนียมนั้น ก็คงจะนึกลังเลตัดสินใจไม่ถูก ว่าจะเลือกบ้านประเภทไหนดีอยู่น่ะนะคะ

สาเหตุส่วนหนึ่งก็คงเป็นเพราะว่า บ้าน แต่ละประเภทนั้น มีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกัน อาทิเช่น สำหรับผู้ที่มีครอบครัวใหญ่ ต้องการพื้นที่เยอะและเป็นส่วนตัว ก็อาจมองหาบ้านเดี่ยว ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นที่อยู่อาศัยแล้ว ยังถือว่าเป็นการลงทุนเพื่ออนาคตของลูกหลานด้วย หรือหากบางคนที่มีการใช้ชีวิตแตกต่างไป ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีเวลาน้อยในการดูแลบ้านเดี่ยว คนที่ต้องการความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต และต้องการความปลอดภัยในลักษณะของชุมชนรวม ก็อาจจะมองหาห้องชุดเพื่อใช้ในการอยู่อาศัยแทนก็เป็นได้


สำหรับคนที่กำลังลังเลในการเลือกบ้านที่มีลักษณะเป็นบ้านที่มีพื้นที่ส่วนตัวอย่างแท้จริง กับผู้ที่กำลังคิดว่าควรจะซื้อห้องชุดแทนหรือไม่ วันนี้เราลองมาเปรียบเทียบความได้เปรียบเสียเปรียบของบ้านทั้งสองประเภทกันดูค่ะ

ข้อดีของการเลือกซื้อบ้าน

 1. มีพื้นที่ส่วนตัวเป็นของตัวเอง
 2. ถือเป็นการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์อีกทางหนึ่ง
 3. เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ หรือครอบครัวขยาย
 4. เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยง
 5. สามารถบริหารจัดการทุกเรื่องที่เกี่ยวกับบ้านได้เอง
ข้อด้อยของการเลือกซื้อบ้าน

 1. ต้องใช้เวลามากในการดูแลบ้าน
 2. ทำเลของบ้านนั้นอาจจะห่างไกลจากสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วโครงการจัดสรร หรือที่ดินทีจะปลูกสร้าง อาจไกลจากแหล่งชุมชนค่อนข้างมาก
 3. โดยเฉลี่ยแล้วราคาบ้านแต่ละหลังจะสูงกว่าการซื้อห้องชุด
 4. หากเป็นการซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้านเอง อาจมีปัญหาเรื่องงบประมาณบานปลาย
 5. ต้องควบคุมดูแลความปลอดภัยของตนเอง
สำหรับข้อดีข้อด้อยของการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมหรือห้องชุดมีดังนี้ค่ะ

ข้อดีของการเลือกซื้อคอนโดมิเนียม

 1. ทำเลที่ตั้งส่วนใหญ่ของคอนโดมิเนียมหรือห้องชุด มักอยู่ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก และแหล่งชุมชนต่าง ๆ เนื่องจากเจ้าของโครงการสามารถเลือกซื้อที่ดินแปลงที่เล็กลงมาเพื่อใช้ในการจัดสรร
 2. ด้วยขนาดที่เล็กกว่าของห้องชุด ดังนั้นเจ้าของจึงใช้เวลาน้อยกว่าในการดูแล
 3. มีความปลอดภัย เนื่องจากการอยู่อาศัยรวมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้มีผู้คนทีอยู่อาศัยตลอดเวลา และมีระบบรักษาความปลอดภัยจากผู้ให้บริการ
 4. ห้องชุดหรือโครงการคอนโดมิเนียมปัจจุบันนี้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ห้องสมุด ฟิตเนส ร้านค้า ร้านอาหาร สถานที่จอดรถ สระว่ายน้ำ 
 5. ราคาต่อยูนิตไม่สูงมากนัก
ข้อด้อยของการเลือกซื้อคอนโดมิเนียม

 1. ไม่เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ ครอบครัวขยาย เนื่องจากมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ไม่สามารถขยายพื้นที่ได้ตามจำนวนของสมาชิกที่อาจเพิ่มมากขึ้น
 2. เนื่องจากอยู่รวมกันเป็นชุมชนใหญ่ การดูแลจัดการเรื่องราวต่าง ๆ จงอาจมีกฎระเบียบที่ต้องปฏิบัติตามเสียงส่วนรวม
 3. แม้ว่าการซื้อคอนโดมิเนียม หรือห้องชุดถือเป็นการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ชนิดหนึ่ง แต่ราคาในการขายต่ออาจไม่ดีนัก หากการบริหารจัดการและการดูแลของส่วนกลางไม่ดี ปล่อยให้สภาพของตึกและสิ่งแวดล้อมทรุดโทรม
 4. ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีสัตว์เลี้ยง เนื่องจากห้องชุดหลายแห่งไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์
เมื่อทราบข้อดีข้อด้อยของการเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียมคร่าว ๆ แล้ว คราวนี้เราก็คงต้องย้อนกลับมาดูความต้องการของตัวเราเองล่ะค่ะ ว่าต้องการใช้ชีวิตแบบไหน หรือมีความต้องการเช่นไรกับการลงทุนเลือกที่อยู่อาศัย และหากความต้องการของคุณก็คือการเลือกใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดมิเนียม ในตอนหน้าเรามาดูคุณสมบัติของคอนโดมิเนียมที่ดีกันนะคะ