วันพุธที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2556

DIY. โมบายทำเองจากแผนที่โลก


สำหรับบ้านที่ต้องการเพิ่มรายละเอียดในบางมุมเพื่อเติมความน่ารักสดใสให้กับตัวบ้านนั้น การเลือกเอาโมบายมาแขวนเพื่อเพิ่มจุดสนใจให้กับบ้านก็เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งสำหรับคนรักบ้านน่ะนะคะ โมบายสำหรับแขวนในท้องตลาดนั้นทำจากวัสดุหลากหลายขนิดด้วยกันค่ะ บางชนิดก็มีการเพิ่มกระดิ่งลมไว้ให้ด้วย เพื่อที่เมื่อนำไปแขวนและเกิดลมพัด จะได้เกิดเสียงกรุ๋งกริ๋งน่าเพลินใจ

บล็อกบ้านแสนรักในวันนี้ขอนำเสนอไอเดียของการทำโมบายมาตกแต่งบ้านของเราเองอีกวิธีหนึ่งค่ะ ก่อนอื่นเรามาดูชิ้นงานสำเร็จกันก่อนนะคะ


วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ได้แก่

 1. กิ่งไม้ท่อนตรง ความยาวประมาณ 50 ซม. จำนวน 2 ท่อน (ริดกิ่งย่อยออกให้หมด)
 2. กระดาษแผนที่โลกแผ่นใหญ่
 3. ด้ายไหมพรมชนิด 4 ply สีใดก็ได้ 1 ม้วน
 4. กาวลาเท็กซ์
 5. วงเวียนสำหรับเขียนแบบหรือที่เราเรียกกันว่า วงเวียนเรขาคณิต
 6. กรรไกร
เมื่อได้อุปกรณ์พร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยนะคะ

 1. นำกิ่งไม้มาทำการวางพาดกันให้เป็นรูปกากบาท จากนั้นใช้ด้ายไหมพรมมัดตรงกลางกากบาทให้กิ่งไม้นั้นติดกัน
 2. นำกิ่งไม้รูปกากบาทนั้นไปทำการแขวนไว้ในจุดที่ต้องการ จากนั้นนำด้ายไหมพรม 4 เส้น ความยาว 80 ซม. มาทำการผูกที่ปลายของกิ่งไม้ทั้ง 4 ด้าน
 3. ใช้วงเวียนเรขาคณิต วาดวงกลมบนกระดาษแผนที่โลก เป็นวงกลมใหญ่เล็ก  3 ขนาด ลดหลั่นกันไป คือขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 7 นิ้ว 5 นิ้ว และ 3 นิ้ว โดยแต่ละขนาดทำไว้ชุดละ 3 อัน จำนวนขนาดละ 5 ชุด จากนั้นใช้กรรไกรตัดออกเตรียมไว้
 4. นำแผ่นวงกลมแผนที่ขนาดใหญ่ที่ตัดมาชุดแรกมาทำการพับครึ่งทั้ง 3 แผ่นจากนั้นใช้กาวลาเท็กซ์ผนึกแผ่นวงกลมทั้ง 3 แผ่นให้เป็นทรงกลม นำไปติดบนด้ายไหมพรมที่ผูกปลายกิ่งไม้ไว้ตามภาพตัวอย่าง
 5. นำแผ่นงกลมแผนที่ขนาดต่าง ๆ มาทำแบบวิธีเดียวกับข้อ 4 โดยติดแผ่นวงกลมแผนที่ให้มีขนาดลดหลั่นกันไปบนด้านไหมพรมที่แขวนอยู่
เพียงเท่านี้เราก็จะได้โมบายแผนที่สวย ๆ เอาไว้ประดับตกแต่งเพิ่มสีสันให้กับบ้านของเราโดยไม่ต้องซื้อหาโมบายราคาแพง ๆ แล้วล่ะนะคะภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต