วันจันทร์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2556

DIY.โคมไฟโมเสคแสนสวยสุดคลาสสิค


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ สมาชิกบ้านแสนรักทุกท่าน

บ้านแสนรักได้เปิดบล็อกและทำการอัพเรื่องราวต่าง ๆ สำหรับคนรักบ้านมาเป็นเวลากว่าสองปีแล้วนะคะ และเป็นสองปีที่ต้องขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนบล็อกนี้ด้วยดีเสมอมา ในโอกาสพิเศษ เป็นเทศกาลส่งท้ายปี 2556 หรือปี 2013 ที่กำลังจะถึงในค่ำคืนนี้ ทางบล็อกก็ขออวยพรให้เพื่อน ๆ สมาชิกบ้านแสนรักทุกท่าน จงประสบแต่ความสุขความเจริญ มีสุขภาพกายใจแข็งแรง พบเจอแต่สิ่งที่ดีงามในชีวิตตลอดปีใหม่ 2557 ที่จะถึงนี้และปีต่อๆ ไปด้วยค่ะ

และเนื่องในโอกาสวันส่งท้ายปีเก่า ทางบล็อกก็ขอถือโอกาสส่งงาน DIY.น่ารัก ๆ เพื่อต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขนี้นะคะ เราจะหยิบเอาไอเดียในการทำโคมไฟแสนสวยด้วยกระจกลายโมเสคมาฝากกัน ก่อนอื่นเรามาดูภาพตัวอย่างงานสำเร็จกันก่อนค่ะ


วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้มีไม่มากเลยค่ะ ได้แก่

  1. โหลแก้วทรงเหลี่ยม หรือจะใช้โหลเนื้อพลาสติกหรือกล่องอะคริลิคใสก็ได้
  2. สีเพ้นท์แก้ว (เลือกแบบเป็นขวดที่มีฝาจุกให้ตัดบีบสีได้นะคะ)
  3. กระดาษขาว
  4. ดินสอ,ไม้บรรทัด,กรรไกร,สก๊อตเทป
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันค่ะ


1. วาดแบบบนกระดาษให้มีขนาดพอดีกับแต่ละด้านของโหลแก้ว จากนั้นจึงนำแบบที่วาดแล้วไปใส่ไว้ด้านในโหลโดยใช้สก๊อตเทปยึดไว้ เพื่อใช้เป็นแบบร่างลงสี


2. นำสีอะครีลิคเพ้นท์กระจกสีเงิน มาทำการบีบ,วาดไปตามเส้นแบบร่างนอกโหล แล้วทิ้งไว้ให้สีแห้งสนิท (ประมาณ 8 ชั่วโมง) จากนั้นจึงนำสีเพ้นท์กระจกสีอื่น ๆ ที่เตียมไว้ มาทำการบีบใส่เข้าไปตามแต่ละช่องให้เต็ม (ต้องทำทีละด้าน และรอให้สีแต่ละด้านแห้งสนิทไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมงเช่นกันค่ะ)

3. เมื่อสีทุกด้านแห้งดีแล้ว เราก็สามารถนำถ้วยเทียนหอมมาใส่ไว้ด้านในของกล่องโคมไฟโมเสคนี้ได้เลย หรืออาจจะประยุกต์นำไปใช้แทนโคมไฟโดยใช้หลอดไฟฟ้าใส่ไว้ด้านในก็ได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้แสงสว่างกับมุมที่เราต้องการแล้ว ยังเป็นของตกแต่งบ้านอีกชิ้นหนึ่งที่สวยงามไม่ซ้ำใครอีกด้วยนะคะ
ภาพประกอบจาก craftsbyamanda.com