วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2559

ดินที่เหมาะสมกับการปลูกต้นไม้คือดินชนิดใด


สำหรับเพื่อนๆ สมาชิก บ้านแสนรัก ที่มีพื้นที่ว่างภายในบริเวณบ้านมากพอ อาจจะต้องการลงพืชพันธุ์ไม้เพื่อให้ร่มเงา หรือให้ความร่มรืนแก่ตัวบ้านบ้างน่ะนะคะ เพราะนอกจากจะได้ทั้งความสุขกายแล้ว ยังได้ความสุขใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันด้วย

วันนี้บล็อกบ้านแสนรักมีคำแนะนำดีๆ สำหรับเพื่อนๆ สมาชิกที่ต้องการตระเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้หรือทำ สวน มาฝากกันค่ะ เราจะมาดู ชนิดของดินดีๆ ที่เหมาะสำหรับการปลูกต้นไม้ให้เติบโตแข็งแรงกันนะคะ

ดินชนิดแรกที่จะมาแนะนำกันในวันนี้ ก็คือ ดินร่วน ค่ะ ดินร่วนนั้นเป็นดินที่มีลักษณะร่วนซุยสมชื่อ เนื้อดินจะมีลักษณะที่ค่อนข้างเบาเนื่องจากมีอินทรีย์วัตถุผสมอยู่บ้าง ธาตุอาหารบริบูรณ์ มีการถ่ายเทอากาศภายในเนื้อดินที่ดี ระบายน้ำได้ดี ดังนั้นจึงมีผู้นิยมใช้ดินประเภทนี้ปลูกต้นไม้กันอย่างแพร่หลาย

ดินชนิดที่สอง คือ ดินเหนียว ค่ะ ดินเหนียว จะเป็นดินที่มีเนื้อละเอียดมาก เวลาแห้งก็จะจับตัวกันเป็นก้นอนแข็งๆ ผิวแตกระแหง เวลาถูกน้ำจะกลายเป็นโคลนตม เป็นดินที่มีการดูดซึมน้ำช้า เพราะเม็ดดินละเอียด แต่สามารถอุ้มน้ำได้ดีกว่าดินชนิดอื่นๆ อากาศผ่านเข้าออกระหว่างเม็ดดินไม่ดี มีสารอาหารสำหรับพืชน้อย และมีสีของดินแตกต่างกันไปน่ะนะคะ

ดินชนิดสุดท้ายคือ ดินทราย ค่ะ ดินทรายเป็นดินที่มีเนื้อหยาบร่วน ลักษณะคล้ายทรายผสมอยู่เป็นส่วนใหญ่ เวลาโดนน้ำไม่จับตัวเป็นก้อน อุ้มน้ำได้น้อย แต่น้ำซึมผ่านไปได้ง่าย ทำให้ไม่เหมาะสำหรับการเพาะปลูกน่ะนะคะ

ดังนั้นก่อนที่จะทำการปลูกพืชพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ ลงในบริเวณบ้าน ก็ลองตรวจสอบสภาพและชนิดของดินภายในบริเวณบ้านของเราเสียก่อนนะคะ
ภาพประกอบจาก pantip.com/topic/31479424