วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2559

ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งบ้าน ตอน เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว


สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ สมาชิกบ้านแสนรักทุกท่าน

หลังจากผ่านพ้นขั้นตอนของการ สร้างบ้าน กันมาเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่หลายๆ คนให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ก็คือขั้นตอนของการตกแต่งบ้านนั่นเองนะคะ

ส่วนใหญ่แล้วการ ตกแต่งบ้าน นั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ส่วน ก็คือในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ที่จะนำมาใช้งานในห้องต่างๆ ของบ้าน และการตกแต่งพื้นผิวของตัวบ้านเอง ซึ่งในวันนี้ เราจะมาคุยกันในเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้งานภายในบ้านกันก่อนนะคะ

สำหรับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านนั้น สามารถแบ่งออกกว้างๆ ได้ 2 ประเภทด้วยกันค่ะ ก็คือ


- เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ มักเป็นเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปที่่สามารถเคลื่อนย้ายได้ และมีขายอยู่ตามท้องตลาด อาทิเช่น โซฟา,ชุดรับแขก,โต๊ะ,เก้าอี้,ชั้นวางทีวี,ตู้,เตียง เป็นต้น

ข้อดีของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวก็คือ การสามารถเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นไปวางตามจุดต่างๆ ของบ้านได้ เพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ หรือจัดให้เข้ากับมุมใหม่ๆ ของบ้านได้โดยสะดวก ราคาของเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ไม่สูงมากนัก สามารถซื้อหามาใช้งานหรือตกแต่งบ้านได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเบื่อหรือต้องการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ก็สามารถทำได้ทันที แถมยังสามารถนำไปขายเป็นเฟอร์นิเจอร์มือสองได้อีกด้วย ปัจจุบันนี้วัสดุที่นำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมีความหลากหลายพอสมควร ทั้งไม้จริง,ไม้เทียม,ไม้อัดปิดผิว,โลหะ,พลาสติก ฯลฯ ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงมีทางเลือกหลากหลายในการคัดสรรเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวให้เข้ากับสไตล์ของบ้านและรสนิยมของตัวเอง

มีข้อดีแล้ว ทีนี้เรามาดูข้อเสียของการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวกันบ้างค่ะก็คือ ข้อเสียของการใช้งานเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวก็คือ ขนาดและรูปทรงของเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น อาจจะไม่ได้พอดีกับมุมหรือขนาดของตัวบ้าน การออกแบบของเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นอาจจะไม่ตรงตามความต้องการของเจ้าของบ้านเต็ม 100% และเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นมักผลิตขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ดังนั้น จึงถือเป็นงานโหลที่สามารถพบเห็นได้ทั่วๆ ไป

ในตอนหน้าเรามาดูข้อดีข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์แบบบิ้วอินกันบ้างนะคะ


ภาพประกอบจาก 247friend.net