วันเสาร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2559

วัสดุที่นำมาปิดผิวเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน


เมื่อตอนที่แล้ว บ้านแสนรัก ได้แนะนำวัสดุที่นิยมนำมาทำเป็น เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน กันไปแล้วนะคะ ได้แก่ ไม้ปาติเคิ้ล บอร์ด,ไม้ MDF และไม้อัดหรือไม้จริงประเภทอื่นๆ

ทั้ง 3 วัสดุข้างต้นนั้น มักนำมาทำเป็นชิ้นส่วนพวก บานตู้,ท้อป,ชั้นตู้โต๊ะ แต่แน่นอนว่ายังไม่มีผิวที่สวยงาม ต้องอาศัยการปิดผิวเพื่อเพิ่มความสวยงามและลวดลายที่อยากได้อีกขั้นตอนหนึ่ง

วัสดุปิดผิวที่นำมาใช้นั้นก็มีด้วยกันหลายชนิดค่ะ เรามาทำความรู้จักวัสดุปิดผิวที่ได้รับความนิยมชนิดต่างๆ กันนะคะ

ภาพประกอบจาก ana-white.com
วัสดุปิดผิวชนิดแรกก็คือ กระดาษ หรือ ฟอยล์ (Foil) ค่ะ วัสดุประเภทนี้คือกระดาษที่พิมพ์ลายไม้แล้วนำมาปิดผิวชิ้นงานด้วยกาว ถือว่าเป็นวัสดุราคาถูก ไม่ทนแรงขูดขีด กันน้ำไม่ได้ พบเห็นได้ทั่วไปตามเฟอร์นิเจอร์น็อคดาวน์ที่ขายอยู่ในท้องตลาดนะคะ

วัสดุปิดผิวชนิดที่ 2 คือ พลาสติกหรือพีวีซีค่ะ จุดเด่นของวัสดุชนิดนี้คือมีความทนทาน,ทนการขีดข่วนและกันน้ำได้ แต่ความสวยงามจะสู้แบบฟรอยล์ไม่ได้ นิยมนำมาใช้ปิดผิว โต๊ะอาหาร,โต๊ะทำงาน แต่ด้วยความที่ราคาค่อนข้างสูง เลยไม่ค่อยนิยมนำมาใช้งานกันเท่าไหร่นะคะ

วัสดุปิดผิวชนิดที่ 3 คือ เมลามีน ค่ะ วัสดุชนิดนี้คล้ายกับพลาสติก ทนทานความร้อนและรอยขีดขีด มีสีและลวดลายต่างๆ กัน สามารถนำมาปิดผิวลงบนวัสดุที่นำมาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้ดี เช่น ปิดลงบนแผ่นปาร์ติเคิ้ล บอร์ด เป็นต้น

วัสดุปิดผิวชนิดที่ 4 คือ ลามิเนต วัสดุชนิดนี้คล้ายกับฟอร์ไมก้า ลักษณะจะเป็นแผ่นเหมือนไม้อัดบางๆ สามารถนำไปปิดผิววัสดุด้วยการปิดทับพื้นผิวเดิมอีกชั้น มีหลายสีหลายลายให้เลือก แม้ว่าจะทนทานต่อแรงขูดขีดและทนน้ำ แต่ข้อเสียก็คือ มักจะเปราะและร่อนเป็นแผ่นๆ เมื่อใช้ไปนานๆ น่ะนะคะ

วัสดุปิดผิวชนิดที่ 5 วีเนียร์ เจ้าวีเนียร์นี้เป็นแผ่นไม้ที่ฝานบางๆ ค่ะ สามารถนำมาปิดทับลงบนไม้ที่นำมาทำเฟอร์นิเจอร์ได้ โดยให้ลายเหมือนไม้จริง ข้อเสียคือ ไม่ทนน้ำ,ไม่ทนรอยขูดขีด เปราะหักง่ายตรงขอบๆ ต้องระวังให้มากเพราะร้านเฟอร์นิเจอร์บางแห่งจะบอกว่านี่คือเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้จริงน่ะนะคะ(แค่ปิดผิวด้วยไม้จริงเท่านั้น)

นอกจากวัสดุปิดผิวทั้ง 5 ชนิดแล้ว วิธีการทำผิวให้เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินยังมีการทำสีอีกด้วย โดยวัสดุของเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถนำมาทำสี ก็จะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุ MDF เนื่องจากมีเนื้อละเอียด ง่ายต่อการทำสี การทำสีเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน สามารถทำได้ตั้งแต่ทำสีด้านแบบธรรมดา หรือพ่นสีแบบ ไฮ กรอส หรืออาจมีการปิดผิวด้วยวัสดุข้างต้นก่อน แล้วพ่นสีเคลือบอีกรอบ ก็จะทำให้ได้เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินสวยๆ สมใจ แต่แน่นอนว่าต้องแลกมากับราคาที่สูงขึ้นด้วยน่ะนะคะ