วันอังคารที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2559

วัสดุโคร่งเคร่าเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน (ไม้โครงเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน)


เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน นั้นก็คือเฟอร์นิเจอร์สั่งทำตามรูปแบบและขนาดที่ต้องการสำหรับเจ้าของบ้านที่ชื่นชอบเฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความสวยงามลงตัวทั้งประโยชน์ใช้สอยและรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์น่ะนะคะ

ความสวยงามทนทานของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินขึ้นอยู่กับฝีมือช่าง รวมไปถึงวัสดุที่นำมาทำ เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินนั้นเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ส่วนใหญ่ทำมาจากไม้อัดหรือวัสดุสังเคราะห์ ดังนั้น การเลือกวัสดุที่จะนำมาทำเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นจึงมีความสำคัญและเป็นตัวกำหนดราคาด้วย

เมื่อตอนที่แล้วบ้านแสนรักแนะนำวัสดุปิดผิวเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินไปบ้างแล้ว ว่ามีวัสดุประเภทใดบ้าง วันนี้เรามาดูวัสดุที่จะเป็นตัวขึ้นรูปเฟอร์นิเจอร์ หรือที่เราเรียกว่า ไม้โครงของเฟอร์นิเจอร์กันบ้างค่ะ


ไม้โครงเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ก็คือไม้ที่นำมาเป็นโครงสร้างหลักๆ ของตัวเฟอร์นิเจอร์ค่ะ อุปมาง่ายๆ ไม้โครงนั้นก็คือกระดูกของเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างให้เฟอร์จิเจอร์นั่นเอง อย่างเช่น หากเราจะทำแผ่นพื้นหรือแผงตู้ ที่ต้องนำไม้อัดมาประกบไม่ว่าจะเป็น 1 ด้านหรือ 2 ด้าน ก็ต้องมีไม้โครงขึ้นรูปอยู่ตรงกลางเพื่อแข็งแรงและได้รูปทรงตามต้องการ (นึกถึงการก่อสร้างบ้านที่ต้องมีเสา มีคาน ก่อนมีการก่อผนังนั่นเองนะคะ)

ไม้โครงนั้น มีทั้งแบบที่เป็นไม้เส้นเดียว(ไม้เนื้อ) หรือไม้ที่นำมาต่อๆ กันด้วยเศษไม้(ไม้จ๊อย) ประเภทแรกจะราคาแพงกว่าและหายากกว่า มีโอกาสบิดเบี้ยวได้มากกว่า จึงไม่ค่อยได้รับความนิยม ปัจจุบันนี้มีการเลือกใช้ไม้จ๊อยมาใช้ทำไม้โครงกันมากกว่า เพราะหาง่ายทำงานง่ายและราคาไม่สูงมากนัก

เรามาดูคุณสมบัติของไม้โครงแต่ละชนิดที่นำมาใช้ทำโครงเคร่าของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินกันนะคะ

1. ไม้สัก(สวนป่า) ไม้เนื้อนิ่ม ทำงานง่าย ตรงและไม่บิดตัว หากอายุไม้น้อยจะมีกระพี้ติดมากและยางไม้ไม่ค่อยมากทำให้ปลวกไม่ค่อยกลัว ราคาประมาณมัดละ 420-450 บาท/10 เส้น

2. ไม้สัก (เนื้อ) เนื้อนิ่มและทำงานง่ายเช่นกัน ไม้ตรงไม่บิดตัว ปลวกไม่กิน สามารถนำไปใช้ทำกรอบบานได้ แต่ก็มีราคาแพง ประมาณมัดละ 600-800 บาท/10 เส้น

3. ไม้เบญจพรรณ (ไม้รวม) ราคาถูก ไม้ตรงไม่บิดตัว รับแรงได้ค่อนข้างดี เนื้อไม้แข็งแต่ไม่เหนียว ค่อนข้างทำงานยาก ตอกตะปูยาก ราคาประมาณ 250-260 บาท/10 เส้น

4. ไม้ทุเรียน ทำงานง่าย ไม้ตรงไม่ค่อยบิดตัว คงรูป ไม้มีเนื้อที่อ่อน เบา ดังนั้นทำให้การยึดเกาะของตะปูหรือเกลียวปล่อยไม่ค่อยดี ปลวกและมอดชอบ ราคาถูก ประมาณมัดละ 250-260 บาท/10 เส้น

5. ไม้ยางพารา หาซื้อง่าย มีมากในท้องตลาด เนื้อไม้ขึ้นรูปง่าย เหนียวและแข็ง ตะปูและเกลียวปล่อยยึดได้ดี แต่ก็บิดตัวง่าย มีขนพองขึ้นเป็นบางชิ้น มอดชอบ ราคาถูก ประมาณ 230-260 บาท/10 เส้น

6. ไม้ตะแบก ไม้แข็งเนียว ตรงและไม่บิดตัว เนื้อไม้ลื่นมันทำงานง่าย ราคาพอๆ กับกลุ่มไม้สัก ปลวกไม่ชอบ ราคาประมาณ 420-480 บาท/10 เส้น

7. ไม้สยา ไม้เนื้ออ่อนและไม่เปราะ ทำงานได้ง่าย น้ำหนักเบา ตรง ไม่บิดตัวง่าย การยึดเกาะไม่ค่อยดึ ปัจจุบันเริ่มหายาก ราคาปานกลาง 300-350 บาท/10 เส้น

8. ไม้ตะเคียน เนื้อเหนียวแข็ง ไม่ค่อยบิดงอ การยึดเกาะเกลียวปล่อยและตะปูดี แต่ทำงานยากเพราะแข็ง ราคาปานกลาง 300-350 บาท/10 เส้น


ขอบคุณข้อมูลจาก thaicarpenter.com
ภาพประกอบจาก pantip.com/topic/30022816