วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2559

รั้วรอบขอบชิด เลือกรั้วแบบไหนให้บ้านของเราดีนะ ตอน รั้วทึบ


ปัจจุบันนี้การมีบ้านสักหลังนึงก็ต้องมีการป้องกันความปลอดภัยหลายอย่างด้วยกันนะคะ สาเหตุส่วนใหญ่ก็เป็นเพราะสังคมเปลี่ยนไป โจรผู้ร้ายก็มีมากขึ้น การรักษาความปลอดภัยให้กับชีวิตและทรัพย์สินก็เลยเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่คนรักบ้านทั้งหลายต้องคำนึงถึง

สำหรับบ้านเดี่ยว,ทาวเฮ้าส์ หรือบ้านที่พอมีบริเวณ ส่วนใหญ่แล้ว การเลือกทำรั้วรอบขอบชิดให้บ้านก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนเลือกใช้ค่ะ แต่รั้วประเภทไหนจะเหมาะกับบ้านของเรา เราลองมาดูข้อดีข้อด้อยของรั้วบ้านแต่ละแบบกันนะคะ


รั้วชนิดแรกที่เราเห็นกันได้ทั่วไปก็คือ รั้วทึบ ค่ะ รั้วชนิดนี้มักทำด้วยอิฐฉาบปูน อาจก่อด้วยอิฐบล็อกแบบเรียบหรือก่อด้วยอิฐแบบโชว์แนว ซึ่งรั้วทึบนี้ไม่ควรก่อให้สูงกว่า 1.80 เมตรนะคะ เพราะหากรั้วสูงกว่านั้น จะทำให้ผู้ที่อยู่ภายในรั้วอึดอัด แลดูเหมือนปิดกั้นจากโลกภายนอก ข้อดีของรั้วประเภทนี้คือ สามารถกันสายตาจากภายนอกได้ดี มีความเป็นส่วนตัวสูง ความสูงที่เหมาะสมสำหรับรั้วทึบคือ 1.20 เมตร ซึ่งจะสามารถบอกอาณาเขตบ้านได้อย่างชัดเจน ข้อควรระวังก็คือ รั้วทึบจะเป็นเสมือนหนึ่งกำแพงที่ต้านแรงลม ทำให้ลมเกิดอาการย้อนตีกลับ ใกล้กำแพงลมจะแรงมากจนอาจทำความเสียหายให้กับต้นไม้ที่ปลูกใกล้รั้วได้นะคะ


ภาพประกอบจาก งานไม้ระแนง.com