วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2559

รั้วรอบขอบชิด เลือกรั้วแบบไหนให้บ้านของเราดีนะ ตอน รั้วกึ่งทึบกึ่งโปร่งสำหรับ รั้วบ้าน ที่จะมาแนะนำกันในบทความนี้ ถือเป็นการรวมข้อดีของรั้ว 2 ชนิดเข้าไว้ด้วยกันนะคะ นั่นก็คือ รั้วกึ่่งทึบกึ่งโปร่ง นั่นเองค่ะ

ภาพประกอบจาก thaitechno.net
รั้วกึ่งทับกึ่งโปร่ง เป็นรั้วที่ผสมผสานกันระหว่างรั้วทึบท่อนล่างและรั้วโปร่งท่อนบน โดยวัสดุที่จะนำมาทำเป็นรั้วทึบ สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบที่เป็นแผ่นปูนสำเร็จรูป,อิฐฉาบปูน,อิฐประสาน,คอนกรีต,เหล็ก,ไม้ ส่วนรั้วโปร่งด้านบน สามารถใช้วัสดุที่แตกต่างจากรั้วทึบด้านล่างได้ เช่น ส่วนที่เป็นรั้วทึบใช้อิฐฉาบปูน ด้านบนเป็นรั้วโปร่งที่ทำจากเหล็กดัด เป็นต้น ซึ่งเมื่อนำข้อดีของรั้วทั้ง 2 ประเภทมารวมกันแล้วถือว่าเหมาะมากสำหรับบ้านในยุคปัจจุบันที่ต้องการทั้งความเป็นส่วนตัว ในขณะเดียวกัน ก็ไม่ต้องการตัดขาดจากโลกภายนอก ไม่รู้สึกอึดอัดเมื่ออยู่ภายใน

ภาพประกอบจาก bloggang.com
ข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนจากรั้วกึ่งทึบกึ่งโปร่งก็คือ รั้วในส่วนล่างซึ่งเป็นรั้วทึบ สามารถป้องกันสัตว์ร้ายที่จะเข้ามาภายในบริเวณบ้านได้ค่ะ เช่น งู,ตัวเงินตัวทอง,ตะขาบ เป็นต้น ส่วนรั้วโปร่งที่อยู่ด้านบนก็ยังให้ความรู้สึกที่เป็นมิตร โปร่งสบาย ยอมให้ลมพัดผ่าน ทำให้บ้านไม่ร้อนอบอ้าว ทั้งยังเป็นการโชว์ภูมิทัศน์สวยๆ ของบ้านได้อีกด้วย

รั้วกึ่งทึบกึ่งโปร่งนั้น เหมาะกับบ้านทุกขนาดค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่สร้างเกือบเต็มพื้นที่ รั้วประเภทนี้จะช่วยลดความอึดอัดของพื้นที่ได้เป็นอย่างดี ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบรั้วที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบันนี้ทีเดียวนะคะ