วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2559

รั้วรอบขอบชิด เลือกรั้วแบบไหนให้บ้านของเราดีนะ ตอน รั้วต้นไม้

 เรามักจะเห็น รั้วต้นไม้ ในสังคมชนบทซะเป็นส่วนใหญ่นะคะ เนื่องจากวิถีชีวิตของชาวชนบทนั้นมักมีความแน่นแฟ้นกันมากกว่าสังคมเมือง ดังนั้นจึงแทบไม่จำเป็นที่จะต้องสร้างรั้วรอบขอบชิดเพื่อปิดกั้นความสัมพันธ์ระหว่างกัน อีกทั้งภัยสังคมทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น โจรขโมยก็น้อยกว่าสังคมเมืองเป็นอันมาก เราจึงมักจะเห็นบ้านเรือนในต่างจังหวัดหรือในชนบท นิยมปลูกต้นไม้ไว้เป็นแนวเขตระหว่างกัน แถมต้นไม้ที่เลือกมาปลูกนั้น ก็มักจะเป็น ไม้กินได้หรือผักสวนครัวอีกด้วย เช่น มะนาว,กระถิน,,ขจร,ชมพู่,มะม่วง,มะละกอ,กระเพรา,โหระพา เป็นต้น


สำหรับในเมืองนั้น การสร้าง รั้ว เพื่อป้องกันอาณาเขตบ้านด้วย รั้วต้นไม้ ค่อนข้างเห็นได้น้อยค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นการผสมผสานกันระหว่างโครงเหล็กหรือโครงไม้เพื่อให้พันธุ์ไม้ได้เกาะเกี่ยวหรือเลื้อย หรือปลูกไม้พุ่ม,ไม้ดอก เพื่อบดบังรั้วโปร่งด้านในอีกชั้นหนึ่ง นอกจากนั้นแล้วยังอาจมีการปลูกไม้ที่มีหนามแหลมคมเพื่อป้องกันการรุกล้ำพื้นที่ได้อีกด้วย เช่น ต้นกระบองเพชร,ชะอม เป็นต้น


ข้อดีของรั้วโปร่งคือการช่วยกรองมลพิษและฝุ่นละอองในอากาศค่ะ ช่วยเพิ่มบรรยากาศสดชื่น เขียวขจีให้บ้าน ในขณะเดียวกันข้อด้อยก็คือแข็งแรงและปลอดภัยน้อยกว่ารั้วประเภทอื่นน่ะนะคะ