วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2559

ไม้เลื้อย ที่ริมรั้ว


ปัจจุบันนั้นมีผู้นิยมนำพันธุ์ไม้ที่มีลักษณะลำต้นที่เลื้อยเกาะไปกับโครงสร้างอื่นๆ หรือต้นไม้ใหญ่เพื่อใช้เป็นสิ่งที่ช่วยพยุงลำต้นในการเจริญเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ น่ะนะคะ

ไม้เลื้อย-สร้อยอินทนิล

เนื่องจาก ไม้เลื้อย เป็นไม้ที่ไม่สามารถทรงตัวอยู่ได้ตามลำพัง ธรรมชาติจึงได้ให้คุณสมบัติในการเลื้อยเกาะและทอดยอดเพื่อรับแสบในการปรับตัวเพื่ออยู่รอด และลักษณะเช่นนี้ก็ทำให้มีชนิดของไม้เลื้อยในธรรมชาติมากกว่าไม้ประเภทอื่น โดยแบ่งลักษณะของไม้เลื้อยออกได้เป็น 3 ลักษณะด้วยกันคือ

  1. ไม้เลื้อยแบบพาดพิง เช่น เฟื่องฟ้า สายหยุด โนรา ลักษณะการเจริญเติบโตจะมีลักษณะของไม้พุ่มกึ่งเลื้อย ต้นแตกกิ่งก้านยาวแล้วเอนไปพาดพิงกับสิ่งอื่นๆ เพื่อช่วยพยุงตัว
  2. ไม้เลื้อยแบบขัดสาน เช่น เล็บมือนาง ไม้เลื้อยประเภทนี้เมื่อไม่มีสิ่งที่จะช่วยพยุงก็จะพากันเลื้อยเกี่ยวเกาะกันเองเพื่อพยุงตัวเองขึ้นรับแสง
  3. ไม้เลื้อยแบบเกาะยึดเกี่ยวพันสิ่งที่ช่วยพยุง มีหลายส่วนของลำต้นเพื่อช่วยในการยึดเกาะค่ะ อาทิ หากเป็นไม้เลื้อยที่ใช้รากพิเศษที่อยู่ตามลำต้นและข้อปล้อง (เป็นรากเล็ก ๆ ที่แผ่เป็นแผง) เช่น พลูด่าง มธุรดา ตีนตุ๊กแก นมตำเรีย เป็นต้น ไม้เลื้อยแบบยอดเลื้อยพันสิ่งพยุง เช่น อัญชัน สร้อยอินทนิล และพวงแสด เป็นต้น 
ไม้พุ่งเลื้อย-เล็บมือนาง
ไม้เลื้อยนั้นมีเสน่ห์ในด้านรูปทรงที่อ่อนช้อยสวยงามค่ะ บางชนิดและสายพันธุ์ให้ดอกที่สวยและหอม สามารถสร้างเสน่ห์และสีสันให้กับสวนหรือบ้านของเราได้เป็นอย่างดี ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนรัก เรามาทำความรู้จักกับไม้เลื้อยที่น่าสนใจแต่ละชนิดกันนะคะ
ภาพประกอบจาก topicstock.pantip.com
biogang.net/plant_view.php?uid=57357&id=200584