วันศุกร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2559

วัสดุที่นำมาทำเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน


เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน นั้น มีสนนราคาที่แตกต่างกันเนื่องมาจากลักษณะดีไซด์ของงานที่ทำรวมไปถึงวัสดุที่นำมาทำด้วยน่ะนะคะ

ส่่วนใหญ่แล้ววัสดุที่นำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน จะใช้อยู่ 3 ตัวด้วยกันได้แก่

1. ปาติเคิ้ล บอร์ด Particle Board ปาติเคิ้ล บอร์ด นั้นก็คือแผ่นไม้ที่ผลิตมาจากไม้แท้ๆ นำมาบดย่อยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วอัดขึ้นรูปเป็นแผ่นด้วยความร้อน,กาวและแรงอัด สามารถป้องกันปลวกและความชื้นได้ค่อนข้างดี โดยจะผลิตออกมา 2 ขนาดด้วยกัน คือขนาด 1200x2400 มม. และ ขนาด 1800x2400 มม. ส่วนความหนาก็มีหลายขนาดด้วยกัน เช่น หนา 3 มม. 9 มม. 16 มม. 19 มม. เป็นต้น แผ่นปาติเคิ้ล บอร์ดนี้ยังเป็นแผ่นไม้ที่ไม่ได้ปิดผิวภายนอกนะคะ เมื่อนำไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือตกแต่งบ้านแล้วก็ยังต้องมีการนำวัสดุปิดผิวมาปิดเพื่อความสวยงามอีกทีหนึ่ง (ราคาถูกกว่า MDF และไม้จริง)

ปาติเคิ้ล บอร์ด

2. เอ็มดีเอฟ MDF ( Medium Density Fiberboard) เอ็มดีเอฟ เป็นไม้อัดที่ทำมาจาก ฝุ่นไม้ที่บดจนละเอียด ผสมด้วยกาวแล้วอัดออกมาเป็นแผ่นเช่นกันค่ะ (ฝุ่นไม้จะละเอียดกว่าชิ้นไม้ที่ย่อยมาทำเป็น ปาติเคิ้ล บอร์ด) วัสดุชนิดนี้มีความแข็งแรงเพราะมีความหนาแน่นสูงกว่า ปาติเคิ้ล บอร์ด นิยมใช้ในส่วนที่ต้องการความแข็งแรง เช่น ใช้เป็นหน้าโต๊ะ แล้วปิดผิวด้วยวัสดุปิดผิว หรืออาจใช้วิธีพ่นเคลือบหรือทาสีก็ได้ (แต่ไม่ค่อยนิยมค่ะ เพราะการพ่นหรือทาสีจะทำได้ค่อนข้างยาก) (ราคาแพงกว่าปาติเคิ้ล บอร์ด แต่ถูกกว่าไม้จริง)

ไม้ MDF

3. ไม้จริงหรือไม้อัดประเภทอื่นๆ (ราคาแพงกว่าวัสดุทั้ง 2 ประเภทข้างต้น) ไม้ประเภทนี้มักนิยมนำมาทำเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน เพราะมีความทนทานแข็งแรงกว่าวัสดุทั้ง 2 ประเภทแรก แต่ก็จะมีราคาแพงกว่าค่อนข้างมาก

ไม้อัด
 วัสดุทั้ง 3 ชนิดนั้น สามารถนำมาทำเป็นหน้าบาน,ท็อป หรือส่วนต่างๆ ของเฟอร์นิเจอร์ได้ แต่ยังต้องนำมาตกแต่งด้วยวัสดุปิดผิวให้มีความสวยงาม เช่นปิดด้วยวัสดุปิดผิวลายไม้ สีเงา สีด้าน ลวดลายต่างๆ

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวัสดุปิดผิวชนิดต่าง ๆ กันนะคะ
ภาพประกอบจาก prachacheun.com